7 tác dụng của hàu đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Ngày 24/03/2020 16:42 PM (GMT+7) 48 lượt xem

Hàu là một loại động vật thân mềm có vỏ sống ở nước mặn, nổi tiếng với những giá trị dinh dưỡng đáng quý. Vậy bạn đã biết hết tác dụng của hàu đối với sức khoẻ?

Giá trị dinh dưỡng của hàu

Nhiều người biết đến tác dụng của hàu như bổ sung protein, sắt, vitamin B12,... nhưng thực tế loại thực phẩm này bổ sung được bao nhiêu? Một con hàu tự nhiên 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

- Calo: 68;

- Protein: 7 gram;

- Chất béo: 3 gram;

- Vitamin D: 80% hàm lượng được khuyến nghị;

- Thiamine (vitamin B1): 7% hàm lượng được khuyến nghị;

- Niacin (vitamin B3): 7% hàm lượng được khuyến nghị;

- Vitamin B12: 324% hàm lượng được khuyến nghị;

- Sắt: 37% hàm lượng được khuyến nghị;

- Magiê: 12% hàm lượng được khuyến nghị;

- Photpho: 14% hàm lượng được khuyến nghị;

- Kẽm: 605% hàm lượng được khuyến nghị;

- Đồng: 223% hàm lượng được khuyến nghị;

- Mangan: 18% hàm lượng được khuyến nghị;

- Selen: 91% hàm lượng được khuyến nghị;

Mặc dù hàu có lượng calo thấp, nhưng nó vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

7 tac dung cua hau doi voi suc khoe khong phai ai cung biet - 1

Tác dụng của hàu đối với nam giới là tăng cường chức năng sinh lí.

7 tác dụng của hàu đối với sức khoẻ

Mặc dù hàu nổi tiếng với khả năng kích thích tình dục của chúng, nhưng những động vật thân mềm này còn có rất nhiều lợi ích khác về sức khoẻ như:

1. Giảm cân

Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân, hiệu quả hơn nhiều so với chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn nhiều carb. May mắn thay, hàm lượng protein trong hàu lại rất cao, phù hợp làm món ăn cho những ai muốn giảm cân.

2. Kiểm soát lượng đường huyết 

Chế độ ăn giàu protein cũng có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tác dụng của hàu đối với bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 đã được chứng nhận, do khả năng giảm đáng kể nồng độ triglyceride.

3. Khả năng chống oxy hóa độc đáo

Bên cạnh việc sở hữu các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo được phát hiện gần đây có tên là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA).

DHMBA là một hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng nó mạnh hơn 15 lần so với Trolox - một dạng vitamin E tổng hợp - trong việc chống lại stress oxy hoá.

4. Bảo vệ sức khoẻ gan

Một số nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng DHMBA từ hàu có lợi đặc biệt cho sức khỏe gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể bảo vệ các tế bào gan của con người khỏi bị hư hại và chết do stress oxy hóa gây ra.

5. Tốt cho tim mạch

Một trong số những tác dụng của hàu là cải thiện sức khoẻ tim mạch. Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại). Oxy hóa cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch - một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Lượng magie và kali cao trong hàu cũng có tác dụng giảm huyết áp và nới lỏng các mạch máu.

6. Tốt cho da

Hàu chứa một lượng khoáng chất kẽm dồi dào, hỗ trợ thúc đẩy sản sinh collagen, làm giảm đáng kể tình trạng chảy xệ và cải thiện cấu trúc da. Ngoài ra, ăn hàu cũng giúp móng tay, tóc cũng như da đầu khoẻ mạnh hơn. Đây là một tác dụng của hàu đối với phụ nữ mà chị em nên biết.

7. Cải thiện tâm trạng

Có thể bạn không biết, nhưng đa số những người thiếu hụt kẽm dễ mắc các chứng bệnh về tâm thần như tự kỉ, tăng động giảm chú ý, trầm cảm, ... Nhưng hàu lại chứa một nguồn kẽm dồi dào, giúp cải thiện trí nhớ và cảm xúc ở vùng não Hippocampus.

Những ai không nên ăn hàu?

Người có vấn đề về tiêu hoá

Theo Đông y, hàu có vị tanh và tính hàn nên dễ khiến những người có hệ tiêu hoá kém gặp các vấn đề như tiêu chảy, lạnh bụng, ...

Người có vấn đề về dạ dày, ruột

Để khử được vị tanh của hàu, mọi người thường ăn kèm với mù tạt hoặc tương ớt. Nhưng những gia vị này lại thuộc top thực phẩm cần tránh đối với những người bị viêm loét dạ dày hoặc ruột.

Dễ gây ngộ độc

Mặc dù ăn hàu sống rất tươi và ngon, nhưng món ăn này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Hàu dễ chứa các vi khuẩn như norovirus (gây viêm ruột, viêm dạ dày), vibrio (gây bệnh tả), ... Nên hãy cố gắng chế biến hàu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hoàng Lan (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề