7 thói quen nên tạo cho bé để phát triển toàn diện

Ngày 04/07/2020 23:07 PM (GMT+7) 1,544 lượt xem

Có câu nói ‘’Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận’’. Thói quen là thứ mà các mẹ có thể tạo cho các bé ngay từ khi còn nhỏ. Với 7 thói quen dưới đây sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai.

1. Ngủ đúng giờ

Đây là một thói quen quan trọng vì việc ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ khiến não bộ có thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp các bé có sự chuẩn bị tốt cho một ngày mới học tập và vui chơi tràn đầy năng lượng. Đặc biệt, thói quen này được hình thành khi các bé lớn lên sẽ duy trì được thời gian nghỉ ngơi cần thiết, não bộ không bị quá tải và hoạt động hiệu quả hơn.

2. Đọc sách

Đọc sách mang lại những lợi ích lớn không chỉ cho người lớn mà ngay cả các bé cũng vậy. Sách vừa giúp các bé tiếp thu thêm kiến thức, vừa là một hình thức giải trí bổ ích. Tuỳ vào từng độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể lựa chọn những đầu sách phù hợp để bé dễ tiếp thu. Trong đó, những cuốn truyện tranh song ngữ vừa mang lại sự giải trí, vừa giúp bé tiếp cận và nâng cao khả năng ngoại ngữ, hỗ trợ đắc lực cho việc học tập sau này.

3. Tập thể dục

Một cơ thể phát triển toàn diện thì không chỉ cần có kiến thức mà còn cần một sức khỏe dẻo dai. Tập cho trẻ thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển chiều cao và cân nặng đồng thời cũng giúp nâng cao sức khỏe tinh thần. Các bé chỉ cần luyện tập những động tác đơn giản tại nhà hoặc bố mẹ cũng có thể tạo thói quen đi bộ hằng ngày cho bé vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

4. Làm việc có kế hoạch

Việc lên kế hoạch các việc cần làm từ nhỏ sẽ giúp các bé hình thành khả năng xử lý công việc một cách tốt và hiệu quả hơn. Làm việc có kế hoạch, quản lý tốt thời gian cũng giúp nâng cao khả năng tư duy cho trẻ. Khi đó, các bé vừa hoàn thành các công việc được giao, lại vừa có thời gian giải trí và nghỉ ngơi đủ. Trong công việc sau này, đây sẽ là ưu điểm giúp con bạn có năng suất làm việc tốt hơn.

5. Độc lập

Thói quen độc lập, tự giải quyết các vấn đề xảy ra không dựa vào sự giúp đỡ của người khác ngay từ nhỏ cũng cần thiết. Tự mình giải quyết vấn đề sẽ giúp trẻ học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, có kỹ năng sống tốt hơn khi trưởng thành. Những đứa trẻ có khả năng làm việc độc lập luôn có não bộ nhạy bén hơn, không ngần ngại khi gặp những khó khăn, trở ngại. Bố mẹ có thể rèn luyện thói quen này bằng những việc nhỏ như gấp chăn gối sau khi ngủ dậy, tự cất đồ chơi sau khi chơi xong, tự ăn khi đã đủ khả năng,... .

6. Tự tin

Sự tự tin quyết định đến 50% khả năng thành công khi bắt tay vào công việc. Từ nhỏ dạy cho trẻ cách tự tin trước đám đông, tự tin về bản thân sẽ mở ra nhiều cơ hội trong tương lai con bé nhà bạn. Bạn có thể cho bé tham gia các hoạt động tập thể hay các buổi học ngoại khóa ngay từ khi bé còn nhỏ để hình thành sự tự tin. Nếu có thể bố mẹ nên để bé tham gia các cuộc thi vui nhộn dành cho độ tuổi của mình, đây là một trong những cách tốt nhất để các bé thêm tự tin hơn.

7. Biết nhận lỗi

Chỉ khi nhận ra lỗi sai và chịu trách nhiệm về lỗi sai của mình thì trẻ mới ý thức được và không mắc phải lần nữa. Từ những lỗi nhỏ nhất, bé biết lỗi sai của mình thì mới có thể tránh được những lỗi sai lớn hơn. Khi đó, bé cũng sẽ dần không cảm thấy khó khăn khi nhận lỗi lầm của mình về sau, giúp bé đối diện được với chính mình.

Nuôi dạy con thực sự là công việc khó khăn và vất vả nhất trong các loại công việc. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình trở thành người tốt nhưng không phải ai cũng biết cách giúp con phát triển toàn diện. Qua bài viết này hi vọng các bậc làm cha làm mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc dạy con đồng thời rút ra được những điều nên đầu tư cho trẻ.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.9 / 5. Số đánh giá 7