Ăn mướp cùng với những món này thành bài thuốc cực tốt, đặc biệt chị em nên dùng

Ngày 19/07/2020 15:57 PM (GMT+7) 1,483 lượt xem

Mướp không chỉ là món ăn nhiều dinh dưỡng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe của con người. Dưới đây là một số lợi ích mà loại quả này mang lại.

Thành phần dinh dưỡng trong quả mướp

 

an muop cung voi nhung mon nay thanh bai thuoc cuc tot, dac biet chi em nen dung - 1

Trong một quả mướp nhỏ có trọng lượng khoảng 100 gram có rất nhiều các chất dinh dưỡng như: 95gram nước, 3gram gluxit, 0,9gram protit, 0,5gr chất xơ, 0,1gr lipit, 28mg sắt, 160mcg beta carotene và rất nhiều các loại vitamin B, C…

Chính nhờ những các chất dinh dưỡng trong quả mướp vô cùng dồi dào và đa dạng nên mướp sẽ có tác dụng ức chế khuẩn cầu, chống viêm lợi nướu, chống lại các nếp nhăn trên da ở phụ nữ,… được y học đánh giá cao trong việc phòng và điều trị nhiều loại bệnh lý.

Tác dụng của quả mướp

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc. Tác dụng của quả mướp trong Đông y là điều kinh, chỉ đới, bình can, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh, thông đại tiểu tiện….

1. Chữa huyết áp cao

Sử dụng mướp tươi 300 gram, táo ta 200 gram, chanh tươi 50 gram, đường phèn vừa đủ. Gọt vỏ, rửa sạch mướp và táo, đem thái nhỏ rồi ép lấy nước. Hòa cùng với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Uống đều đặn trong 10 ngày.

an muop cung voi nhung mon nay thanh bai thuoc cuc tot, dac biet chi em nen dung - 3

2. Chữa đại tiện ra máu do trĩ

Một trong những công dụng của quả mướp là chữa trị chứng đi đại tiện khó khăn do bệnh trĩ. Bạn có thể dùng hoa mướp nấu nước uống hoặc dùng quả mướp nấu canh ăn hàng ngày sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng.

3. Làm thông sữa mẹ

Quả mướp có tác dụng làm chữa tắc sữa, giúp thông sữa mẹ. Phụ nữ sau sinh nên ăn mướp vì mướp có tác dụng làm kích thích quá trình tiết sữa. Có thể áp dụng bằng cách nghiền nát mướp, lấy nước uống cùng với rượu, hoặc đun sôi mướp tươi với chút muối ăn, lấy nước uống. Nếu người mẹ bị tắc ống dẫn sữa không uống được sữa công thức để bổ sung lại lượng sữa cho bé thì có thể thông sữa bằng cách này.

4. Giúp giải nhiệt

Nước ép từ quả mướp có thể dùng làm nước giải khát cho ngày hè, bởi các thành phần dinh dưỡng trong mướp có thể thanh nhiệt cơ thể.

5. Mướp và công dụng làm đẹp da

Quả, lá và dây mướp đều có tác dụng chống nhăn da. Để xóa nếp nhăn trên mặt bạn có thể dùng nước ép từ trái, lá hoặc dây mướp trộn cùng mật ong hoặc trộn với nước ép dưa chuột để bôi lên mặt. 

6. Viêm da do tiếp xúc, dị ứng, lang ben trên mặt

Những người bị viêm da do tiếp xúc dị ứng, lang ben trên mặt có thể dùng quả mướp rửa sạch để ráo, giã nhuyễn với ít muối đắp lên chỗ tổn thương, đắp sau vài ngày sẽ thấy được công hiệu.

Lưu ý: Với những trường hợp sử dụng hỗn hợp từ mướp đắp, bôi trực tiếp lên da cần đảm bảo được các yếu tố như: nguyên liệu sạch, không thuốc trừ sâu...

7. Điều hòa kinh nguyệt

Dùng 1 quả mướp khô đốt tồn tính, tán bột, uống ngày 10g vào sáng sớm lúc đói bụng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Mỗi liệu trình 10 ngày. Cũng cách này để thông kinh, hoạt lạc, trừ phong thấp, lợi tiểu, giải độc uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần uống 8 - 10g.

8. Chữa viêm xoang

Lấy mướp nguyên quả đem phơi khô, sau đó cho vào nồi rang để mướp teo lại. Nghiền nhỏ mướp thành bột mịn. Uống 1 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm vừa ngủ dậy chưa ăn gì. Mỗi lần uống khoảng 6 gram. Kiên trì sử dụng trong vòng 8 ngày sẽ đem lại hiệu quả, các triệu chứng viêm xoang sẽ biến mất.

Một số món ăn ngon từ mướp

an muop cung voi nhung mon nay thanh bai thuoc cuc tot, dac biet chi em nen dung - 4

Quả mướp có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Quả mướp cũng có thể được làm thành nhiều món ăn ngon như:

- Canh mướp nấu thịt vừa thanh đạm vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

- Chân giò heo nấu mướp có công dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi các công dụng lợi sữa.

- Ngoài ra, một số món ăn khác từ mướp như: mướp hương xào tôm thịt, lươn hấp mướp,... cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, theo Đông y các bộ phận của mướp đều có tính hàn lương (mát). Cho nên, khi ăn nên ăn mướp nấu chín, không nên xào tái.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề