Bất chấp dịch Covid-19, dân quốc gia này vẫn ôm hôn, tay bắt mặt mừng khi gặp nhau

Ngày 22/03/2020 07:37 AM (GMT+7) 42 lượt xem

Đối với người dân tại quốc gia này, việc ngưng thói quen chào hỏi bạn bè, gia đình và thậm chí với người lạ bằng một cái ôm, bắt tay hoặc nụ hôn vào má là một điều khó bỏ, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong cuộc họp mặt thường niên diễn ra vào tuần trước tại khu nghỉ mát bên bờ biển Acapulco, một vài nhân viên ngân hàng, những người bạn cũ, đã ôm hôn nhau sau một cuộc thảo luận ngắn gọn về cách chào hỏi đúng đắn nhất.

"Chỉ trong trường hợp đây là lần cuối cùng gặp nhau," một trong số họ nói đùa.

Dịch Covid-19 đã lây nhiễm tới hơn 170.000 người trên khắp thế giới và khiến hơn 6.500 người tử vong. Nhưng tại Mexico, cho đến nay chỉ có 16 trường hợp dương tính và không có trường hợp nào tử vong.

Bộ trưởng Tài chính Mexico Arturo Herrera lập luận rằng vì dịch Covid-19 mất nhiều thời gian hơn để lây lan rộng rãi ở nước này, nên chính phủ có đủ thì giờ để tổ chức một chính sách phản ứng tốt hơn.

Trong bối cảnh không có một tác động rõ ràng hay các biện pháp quyết liệt nào, như phong tỏa cả nước như Ý hay áp lệnh hạn chế đi lại như Mỹ, có vẻ như "giữ khoảng cách khi giao tiếp xã hội" cũng chẳng phải ưu tiên hàng đầu đối với nhiều người Mexico, kể cả tổng thống.

"Hãy nhìn xem, tất cả những gì có thể nói về con virus này là bạn không thể ôm hôn nhau. Cứ ôm nhau đi, sẽ chẳng có gì xảy ra đâu", Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố tại một cuộc họp báo vào tuần trước. "Như thế này này," ông vừa nói, vừa đưa hai tay lên vai như thể đang tự ôm chính mình.

 bat chap dich covid-19, dan quoc gia nay van om hon, tay bat mat mung khi gap nhau - 1

Người dân Mexico vẫn thản nhiên ôm hôn, bắt tay bất chấp dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, nhận thức về đại dịch không vì thế mà không lan rộng.

Nhiều địa điểm tổ chức hội nghị tại Mexico gần đây đã thường xuyên dọn bàn, dự trữ chất khử trùng tay để dọc theo các hành lang, và cung cấp cho nhân viên lễ tân các loại dung dịch rửa tay và bản hướng dẫn chi tiết các biện pháp vệ sinh.

Luis Esteve, người đứng đầu nhóm chuyên gia Liên minh các tổ chức tài chính Mexico, cho biết ông quyết định tránh những tiếp xúc cơ thể không cần thiết, sau khi chứng kiến các biện pháp phòng dịch quyết liệt ở những nơi khác trên thế giới và nghe được tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi Covid-19 như một đại dịch toàn cầu.

"Người Mỹ Latin chúng tôi sống rất tình cảm ... nên mọi người đều nghĩ rằng: ‘Thật buồn khi chúng ta không thể chào hỏi nhau’,” Esteve cho biết, nhưng khẳng định tốt hơn hết là nên thận trọng trong mọi hoàn cảnh.

Nhưng, trăm hay thì không bằng tay quen.

"Ở một số thời điểm nhất định, bạn đột nhiên chạm mặt một người mà bạn chưa từng quen biết, nhưng có một khuôn mặt thân thiện, thì bạn sẽ quên mất toàn bộ vấn đề xung quanh", Esteve thổ lộ. Chỉ một lát sau, một người quen cũ của anh xuất hiện và 2 người ngay lập tức ôm chầm lấy nhau.

Việt NamThế giớiTrung Quốc Hàn QuốcIranÝ

Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề