Bệnh nhân 418 diễn biến nặng, 8 bệnh nhân được chuyển từ Đà Nẵng ra Huế điều trị

Ngày 30/07/2020 16:42 PM (GMT+7) 1,231 lượt xem

Hiện Bộ Y tế đã điều động, chi viện nhân lực tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện các chuyên gia đầu ngành vẫn đang liên tục cập nhật, đồng thời hội chẩn trực tuyến để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung và các bệnh nhân nặng nói riêng.

Tính đến thời điểm hiện tại ghi nhận 6 bệnh nhân nặng đang điều trị, đó là các bệnh nhân 416, 418, 436, 438, 437, 433. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ chuyển 8 bệnh nhân từ Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để tiếp tục điều trị. Trước đó, 3 bệnh nhân nặng bao gồm bệnh nhân 418, 436 và 438 đã được chuyển ra bệnh viện này vào ngày 29/7 và rạng sáng ngày 30/7.

Đối với bệnh nhân 418, hiện vẫn đang trong tình trạng nặng, có thể sẽ phải chạy ECMO (hệ thống tim phổi ngoài cơ thể). Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân 418 gặp hội chứng cơn bão cytokine (tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập). Bệnh nhân được tiên lượng nặng, phải lọc máu liên tục.

BN 418 diễn biến nặng, được chuyển ra BV Trung ương Huế nhiều khả năng phải chạy ECMO. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, đợt COVID-19 lần này có nhiều bệnh nhân nặng là do số người mắc ở nhóm người cao tuổi, có sẵn bệnh lý nền kèm theo như: tim mạch, huyết áp, suy thận….

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, Bộ Y tế đã cử 6 đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia hàng đầu đến Đà Nẵng hỗ trợ chống COVID-19.

Các đội gồm những chuyên gia có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm. Các nhóm bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã có mặt ở Đà Nẵng để điều trị bệnh nhân nặng.

Theo đó, thành phần chi viện tới Đà Nẵng bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng từ ngày 25/7. Toàn bộ lực lượng này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề