Bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong sẽ được xử lý theo quy trình như thế nào?

Ngày 01/08/2020 16:29 PM (GMT+7) 3,780 lượt xem

Bộ Y tế đã có những quy định rất chặt chẽ về việc hướng dẫn việc vận chuyển, xử lý, mai táng…đối với những trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 558 ca mắc COVID-19, trong đó có 373 ca đã được điều trị khỏi và có 3 ca tử vong.

Các bệnh nhân tử vong bao gồm bệnh nhân 428, bệnh nhân 437 và bệnh nhân 499. Các bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong này đều có những bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung thư máu, viêm phổi…

Sau khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 tử vong ở Việt Nam, nhiều người đặt ra câu hỏi về việc: Thi thể các bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong sẽ được xử lý như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể tại Công văn 495/BYT-MT năm 2020 hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV, do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 06 tháng 02 năm 2020.

Tại Hướng dẫn xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Bộ Y tế chỉ rõ: “Đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV (sau đây gọi tắt là thi hài nhiễm COVID-19) và thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng”.

Việc xử lý, mai táng bệnh nhân tử vong do nhiễm COVID-19 phải được thực hiện theo đúng quy định.

Theo đó, phải chuyển người bệnh cách ly khác trong buồng bệnh (nếu có) sang buồng cách ly khác trước khi thực hiện xử lý thi hài. Thi hài nhiễm COVID-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng.

Đặc biệt, thi hài phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong. Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ, người nhà người bệnh đã được hướng dẫn quy trình phòng ngừa và được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp được tham gia xử lý thi hài nhiễm COVID-19.

Người tham gia quá trình vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi hài nhiễm COVID-19 phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp. Tất cả các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng hoặc mai táng thi hài nhiễm COVID-19 phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

Đối với việc xử lý thi hài nhiễm COVID-19, cần dùng bông tẩm dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính để nút kín các hốc tự nhiên của thi hài, sau đó phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính lên toàn bộ thi hài hoặc dùng vải liệm được tẩm dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính để quấn kín toàn bộ thi hài.

Bọc thi hài trong túi đựng thi hài. Sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng thi hài và đóng kín túi. Trường hợp không có túi đựng thi hài, bọc kín thi hài bằng 2 lớp vải cot-ton dày được tẩm dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính, sau đó bọc kín thi hài bằng 1 lớp ni-lon.

Sau khi bọc kín thi hài, sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM NCOV” ở bên ngoài.

Sau khi chuyển thi hài đi, khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, các dụng cụ bẩn, đồ vải… phải được thu gom, khử khuẩn theo đúng quy định của ngành y tế. Các xe vận chuyển thi thể bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng phải được khử khuẩn theo quy định. Hạn chế vận chuyển thi hài qua nơi đông người.

Người nhà của người tử vong do nhiễm COVID-19 không được lên phương tiện chuyển quan tài. Nhân viên lái xe và nhân viên y tế đi cùng phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Ngay sau khi đưa thi hài đến nhà tang lễ, cần phải tiến hành khử khuẩn xe hoặc băng ca vận chuyển thi hài bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.

Ngoài ra, hướng dẫn của Bộ Y tế còn quy định rất rõ ràng về các trường hợp mắc COVID-19 phải vận chuyển thi hài, hài cốt qua biên giới.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề