BS Trương Hữu Khanh lý giải vì sao BN994 ở Bệnh viện E dương tính rồi lại âm tính

Ngày 20/08/2020 19:21 PM (GMT+7) 4,122 lượt xem

Sáng 20/8, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương kết quả xét nghiệm 2 lần của bệnh nhân 994 chuyển sang từ BV E cho kết quả âm tính với virus SARS-COV-2.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, xét nghiệm RT-PCR là xét nghiệm khẳng định một người có mắc Covid-19 hay không. Với xét nghiệm này, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng dịch hầu họng để tìm virus, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Kết quả của xét nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là phụ thuộc vào diễn biến bệnh, tức mẫu bệnh phẩm được lấy vào giai đoạn nào của bệnh.

Trường hợp bệnh nhân 994, bác sĩ Khanh cho biết, có thể xảy ra một trong hai trường hợp:

* Trường hợp thứ nhất: Kết quả dương tính của bệnh nhân này có thể là dương tính giả hoặc bị chéo mẫu xét nghiệm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì không thể đảm bảo 100 % không có chéo mẫu.

* Trường hợp thứ hai, bệnh nhân này có bệnh và đã sắp hết, hoặc kết quả âm tính có thể do bệnh nhân được lấy mẫu ở vị trí không có virus. Có trường hợp sau 1 ngày virus đào thải nên tải lượng virus giảm khi xét nghiệm sẽ âm tính. Xác xuất này hoàn toàn có thể xảy ra, vì thực tế bệnh nhân hiện có tổn thương phổi.

Bác sĩ Khanh cho biết, khi xảy ra hai trường hợp này thì nếu xác suất rơi vào trường hợp thứ hai sẽ nguy hiểm hơn, vì chứng tỏ bệnh nhân đã lây bệnh ở Phú Thọ, không phải từ Bệnh viện E. Khi đó, bác sĩ Khanh cho rằng, cần theo dõi lịch trình của bệnh nhân.

Bản thân các triệu chứng khởi phát của bệnh nhân từ 10/8 hoặc có thể sớm hơn, do đó sự lây nhiễm có thể còn xa hơn trước đó, thậm chí là cuối tháng 7 và nguồn lây còn cần phải tiếp tục xem xét.

Việc truy vết có thể phải từ cuối tháng 7, đầu tháng 8. Nếu bệnh nhân không đi đâu chỉ ở nhà thì cần xem xét trong thời gian này có ai tới thăm bệnh nhân và có liên quan gì tới vùng dịch như đi từ Đà Nẵng về hay không.

Bệnh nhân có đi chợ đi chơi quanh xóm, khu phố hay không, cần truy tìm kỹ. Với bệnh nhân này nếu rơi vào trường hợp thứ 2 thì cần tìm cả F1 của bệnh nhân và nguồn lấy chính là ca F0 đã lây cho bệnh nhân – bác sĩ Khanh nói.

Đối với trường hợp bệnh nhân 994 này, bác sĩ Khanh cho rằng có thể có thể xét nghiệm so sánh giữa các phòng xét nghiệm khác nhau để có được kết quả chính xác cuối cùng.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3

Tin bài cùng chủ đề