Cách ly 495 người, xét nghiệm 5000 trường hợp sau 3 ca nhiễm COVID-19 tại BV Bạch Mai

Ngày 25/03/2020 18:39 PM (GMT+7) 42 lượt xem

Để chủ động phòng chống dịch, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm hàng nghìn người, đồng thời đóng cửa nhiều khu vực.

Chưa rõ nguồn lây COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

Trong số 134 ca dương tính với COVID-19, Hà Nội đang là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất với 44 trường hợp. Đáng lưu ý, trong số các ca mới phát hiện có 3 ca mắc được ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai và nguồn lây nhiễm đều không rõ.

Ca đầu tiên là bệnh nhân số 86 là điều dưỡng bị lây nhiễm COVID-19 trong quá trình đi du lịch, sau đó bệnh nhân này tiếp tục lây sang cho một điều dưỡng khác là bệnh nhân thứ 87. Chưa dừng lại ở đó, bệnh nhân thứ 87 lây virus sang cho con gái là bệnh nhân số 107.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai) đã đóng cửa sau khi phát hiện 2 điều dưỡng dương tính với COVID-19.

Mới đây nhất, Bộ Y tế tiếp tục công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 133, là một bệnh nhân điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân này được xác định dương tính khi chuyển từ BV Bạch Mai về BV Đa khoa tỉnh Lai châu và cũng không rõ nguồn lây.

Trước đó, ngày 29/2, bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu vào lúc 0h43phút. Đến 8h30 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Đến ngày 22/3, bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh vào hồi 21h23 phút cùng ngày. Do đi từ nơi có yếu tố dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 17h ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm, bệnh nhân xác định dương tính với COVID-19.

Khoa Thần Kinh (BV Bạch Mai) - nơi bệnh nhân 133 điều trị suốt 3 tuần.

Cách ly và xét nghiệm hàng nghìn người trong BV Bạch Mai

Liên quan đến 02 bệnh nhân 86 và 87, từ ngày 19/3/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan, tất cả bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng), được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (ngày 21/3/2020 và ngày 24/3/2020) và kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục được cách ly theo dõi nghiêm ngặt. Hiện nay, tổng số 243 người tại 02 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đối với ca bệnh thứ 133, ngày 24/3/2020, sau khi có kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh, bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện Mạch Mai đang triển khai nhiều biện pháp phòng dịch.

Đóng cửa phòng khám tư của các bác sĩ BV Bạch Mai

Để chủ động phòng bệnh dịch COVID-19, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh viện như: ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng. Đồng thời, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Ngoài ra, bệnh viện phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện Bạch Mai; phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, đề nghị tạm thời dừng trong 14 ngày các hoạt động tại các phòng khám tư nhân của các nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai.

Cũng liên quan đến vấn đề này, UBND Thành phố Hà Nội có công văn hỏa tốc giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y để khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (họ khan, sốt, khó thở...).

cach ly 495 nguoi, xet nghiem 5000 truong hop sau 3 ca nhiem covid-19 tai bv bach mai - 5

cach ly 495 nguoi, xet nghiem 5000 truong hop sau 3 ca nhiem covid-19 tai bv bach mai - 6

cach ly 495 nguoi, xet nghiem 5000 truong hop sau 3 ca nhiem covid-19 tai bv bach mai - 7

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề