Cập nhật COVID-19 ngày 21/3: WHO cảnh báo người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh, tử vong

Ngày 22/03/2020 12:01 PM (GMT+7) 38 lượt xem

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo người trẻ không hoàn toàn miễn nhiễm với COVID-19 và kêu gọi thành phần này cùng các đối tượng khác tuân thủ việc cách ly xã hội.

WHO cảnh báo người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì COVID-19

Trong cuộc họp báo ngày 20/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng tuy người lớn tuổi có thể gặp nhiều nguy cơ hơn với virus corona chủng mới nhưng bệnh dịch này cũng không bỏ qua những người trẻ. Dữ liệu từ nhiều quốc gia cho thấy rõ ràng rằng những người dưới 50 tuổi chiếm một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân cần nhập viện.

cap nhat covid-19 ngay 21/3: who canh bao nguoi tre tuoi cung co nguy co mac benh, tu vong - 1

WHO cảnh báo những người trẻ không bất khả chiến bại trước dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Ông Tedros nói: “Tôi có thông điệp này gửi tới những người trẻ tuổi: Các bạn không phải bất khả chiến bại. Virus này có thể khiến các bạn vào bệnh viện trong vài tuần, thậm chí giết chết các bạn. Ngay cả khi bạn không bị bệnh, những quyết định về việc bạn đi tới đâu có thể tạo ra sự khác biệt giữa sống và chết cho người khác”, ông Tedros nói.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người ở mọi độ tuổi đều có thể bị nhiễm virus corona chủng mới, dù virus này đặc biệt nguy hiểm với người lớn tuổi và những người có bệnh lý khác.

Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại Ý là 78,5 tuổi. Tại Trung Quốc, tỷ lệ tử vong của người dưới 50 tuổi chưa đầy 1% trong khi đối với người trên 80 tuổi là 15%.

Người mắc COVID-19 có thể mất khứu giác, vị giác

Bệnh nhân mắc COVID-19, như Bộ trưởng Y tế của Anh Nadine Dears và một người đàn ông ở New Jersey đã báo cáo họ bị mất cảm giác về vị giác và khứu giác. Tuy nhiên đây không phải là 2 trường hợp duy nhất.

Từ ngày 10/3, bác sĩ đa khoa Jonathan Peterschmitt ở Mulhouse (Pháp) bị nhiễm SARS-CoV-2 đã nêu chi tiết các triệu chứng mất vị giác và khứu giác với Đài France Info. Tại Ý, bác sĩ gây mê hồi sức Angelo Vavassori ở Bergamo cũng đã từng chia sẻ các triệu chứng mất vị giác và mất khứu giác như thế.

cap nhat covid-19 ngay 21/3: who canh bao nguoi tre tuoi cung co nguy co mac benh, tu vong - 3

Bệnh nhân mắc COVID-19 có thể mất khứu giác, vị giác. Ảnh minh họa.

Các bác sĩ nói rằng đây là tác dụng phụ tương đối phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp trên. Mặc dù việc mất mùi và vị có thể cảm thấy kỳ lạ, các bác sĩ tin rằng đó chỉ là tạm thời và không gây lo ngại lớn.

Tại Đức, nhà nghiên cứu virus Hendrik Streeck đã nhận định về các triệu chứng lạ này trên báo Frankfurter Allgemeine Zeitung: "Hầu hết những người bị nhiễm mà chúng tôi phỏng vấn (chiếm khoảng 2/3) mô tả đã bị mất mùi và vị kéo dài vài ngày. Triệu chứng này nặng đến nỗi một người mẹ không ngửi thấy mùi từ tã của con mình".

Thật ra nhà nghiên cứu này cũng chưa thể nói rõ các triệu chứng mất mùi và vị xuất hiện chính xác lúc nào nhưng ông cho rằng các triệu chứng xảy ra ngay sau khi bị nhiễm.

Tính đến ngày 20-3, Cơ quan Y tế công cộng Pháp (trực thuộc Bộ Đoàn kết và y tế Pháp) đã xác định các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 gồm sốt, ho, mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, khó thở và đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, cơ quan này chưa đề cập gì đến vấn đề mất cảm giác như mất vị giác và mất khứu giác.

cap nhat covid-19 ngay 21/3: who canh bao nguoi tre tuoi cung co nguy co mac benh, tu vong - 4

cap nhat covid-19 ngay 21/3: who canh bao nguoi tre tuoi cung co nguy co mac benh, tu vong - 5

cap nhat covid-19 ngay 21/3: who canh bao nguoi tre tuoi cung co nguy co mac benh, tu vong - 6

Việt NamThế giớiTrung Quốc Hàn QuốcIranÝ

Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề