Cập nhật COVID-19 ngày 26/3: Hình ảnh rõ nét virus corona chủng mới tấn công tế bào người

Ngày 26/03/2020 06:45 AM (GMT+7) 42 lượt xem

Những hình ảnh mới nhất về virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19 mới đây đã được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), công bố.

Hình ảnh rõ ràng nhất về virus corona chủng mới tấn công làm chết tế bào người

Theo IFL Science, các hình ảnh chụp do kính hiển vi điện tử chuyên dụng ghi lại và được tô màu tại cơ sở nghiên cứu tích hợp của NIAID ở Fort Detrick, bang Maryland, Mỹ. 

Theo NIAID, các hình ảnh cho thấy hàng trăm virus SARS-CoV-2 (cấu trúc giống như chấm nhỏ) bám dày đặc trên bề mặt tế bào người. Tế bào này được lấy từ một bệnh nhân người Mỹ mắc COVID-19 khi nó đang trong tình trạng apoptosis, hay còn gọi là chết tế bào. 

cap nhat covid-19 ngay 26/3: hinh anh ro net virus corona chung moi tan cong te bao nguoi - 1

Virus (màu vàng) xâm nhập, nhân bản đến một mức độ sẽ khiến tế bào người chết rụng (màu xanh), từ đó giải phóng ra ngoài vô số virus.

cap nhat covid-19 ngay 26/3: hinh anh ro net virus corona chung moi tan cong te bao nguoi - 3

Virus corona chủng mới được tô màu tím, bám chặt vào tế bào người màu xanh.

Từ hình ảnh cho thấy SARS-CoV-2 thực tế là một dạng hạt siêu nhỏ chứa chuỗi di truyền ARN ở giữa và có lớp màng lipid và protein gai bọc bên ngoài. Chúng có đường kính chỉ 120 - 160 nanomet, nên quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi quang học và chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi điện tử. Loại kính hiển vi này thay vì sử dụng ánh sáng như mắt của chúng ta, kính hiển vi điện tử sử dụng các điện tử để chụp ảnh, quét một mẫu vật bằng chùm tia điện tử và ghi lại những gì phản xạ lại. 

Mỗi chủng virus Corona lại có lớp protein gai khác nhau và cơ chế lây nhiễm cũng như độc tính khác nhau. SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào phổi thông qua thụ thể ACE2, giải phóng mã di truyền ARN, chiếm quyền điều khiển của tế bào chủ, từ đó nhân bản ra vô số virus giống hệt nó.

Cuối cùng, đến một mức độ nào đó tết bào chủ sẽ bị quá tải và tự chết, khiến virus tràn ra ngoài và lây lan sang các tế bào mới. Đây là một phần của quá trình bạn nhìn thấy trong những hình ảnh mới này. 

cap nhat covid-19 ngay 26/3: hinh anh ro net virus corona chung moi tan cong te bao nguoi - 4

cap nhat covid-19 ngay 26/3: hinh anh ro net virus corona chung moi tan cong te bao nguoi - 5

cap nhat covid-19 ngay 26/3: hinh anh ro net virus corona chung moi tan cong te bao nguoi - 6

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Hoàng Dương (Dịch từ ILF) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề