Chẳng phải tìm đâu xa, đọc sách chính là cách đầu tư có lãi nhất đời người

Ngày 16/03/2020 22:00 PM (GMT+7) 59 lượt xem

Sách không chỉ mang đến cho chúng ta một thế giới mới với kho tàng tri thức vô tận, sách còn đem tới nhiều lợi ích về sức khoẻ cũng như tinh thần. Đây chính là một cách rất đơn giản mà hiệu quả để chúng ta đầu tư cho chính bản thân mình. 

Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta có nhiều cách để tiếp cận thông tin hơn như thông qua tivi, email, facebook, các ứng dụng cập nhật thông tin... Tuy nhiên cùng với những lợi ích như tiện lợi, có thể đọc mọi lúc mọi nơi thì những thông báo của facebook hay email cũng khiến cuộc sống của chúng ta ngày càng vội vã. 

Trong thế giới đầy ồn ào, người người hối hả với guồng quay của cuộc sống, nhiều người đã chọn đến sách để tìm lại sự bình tĩnh và tập trung. Sách không chỉ mang đến cho chúng ta một thế giới mới với kho tàng tri thức vô tận, sách còn đem tới nhiều lợi ích về sức khoẻ cũng như tinh thần. Đây chính là một cách rất đơn giản mà hiệu quả để chúng ta đầu tư cho chính bản thân mình. 

1. Đọc sách giúp giảm căng thẳng

chang phai tim dau xa, doc sach chinh la cach dau tu co lai nhat doi nguoi - 1

Stress là sản phẩm mang tính xã hội trong thương trường hiện đại. Áp lực do công việc, sức khỏe giảm sút hay đời sống cá nhân bị tác động là điều khó tránh khỏi đối với bất cứ ai trong xã hội này. Stress được cho là có liên quan tới 60% các bệnh tật của con người. 

Theo nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, dành thời gian cho việc đọc sách chính là một trong những biện pháp tốt nhất mà bạn có thể để cải thiện sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Đại học Sussex (Anh) cho biết đọc sách có thể làm giảm mức độ căng thẳng tới 68%, thậm chí cao hơn cả nghe nhạc là 61% hay đi dạo là 42%.

Tiến sĩ David Lewis của Đại học Sussex, nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực thần kinh học cùng các đồng nghiệp cho biết việc đọc sách chỉ trong 6 phút đã có thể giảm mức căng thẳng, điều hòa nhịp tim, giảm căng cơ và thay đổi trạng thái tâm lý của bạn. 

"Không quan trọng đó là cuốn sách thuộc thể loại gì, hãy chọn cuốn sách mà bạn thích và đắm chìm trong thế giới riêng của bạn. Đó là cách tuyệt vời để bạn thoát khỏi những căng thẳng của thế giới ngoài kia và phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo của mình. Các từ ngữ trên trang sách kích thích sự sáng tạo của bạn và khiến bạn tập trung hơn", tiến sĩ Lewis nói.

2. Đọc sách giúp kích thích não bộ

"Càng đọc nhiều, bạn sẽ càng biết nhiều thứ. Bạn càng hiểu nhiều, bạn sẽ càng đi nhiều nơi".

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc có thể làm tăng vốn từ vựng cá nhân, điều này vốn liên quan tới trí thông minh. Bên cạnh đó, trẻ em càng tiếp cận với việc đọc sách sớm sẽ càng có khả năng phát triển não bộ. 

Nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Child Development, cho thấy trẻ em 7 tuổi có kỹ năng đọc tốt sẽ có điểm kiểm tra IQ cao hơn những trẻ có khả năng đọc yếu. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Stuart J. Ritchie, Đại học Edinburgh, Anh cho biết, đọc không những giúp chúng ta giải trí, mở rộng vốn từ thêm nhiều kiến thức mà còn giúp mỗi người phát triển suy nghĩ, cảm nhận được thông điệp mà tác giả gửi gắm qua mỗi cuốn sách.

Đọc sách cho phép bạn trải nghiệm thực tế qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng đọc sách về các chất có mùi vị đặc biệt (ví dụ như hoa nhài, quế hoặc tỏi) có thể thúc đẩy các trung tâm khứu giác của não bộ. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu người Pháp cho biết đọc sách về hành động (ví dụ như sách về các môn thể thao) sẽ giúp bạn cải thiện chức năng vận động.

Điều này giúp tăng cường và thúc đẩy các tế bào thần kinh, cho phép bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn. Đây chính là lợi ích khiến trí não của bạn luôn khỏe mạnh.

3. Đọc sách giúp nâng cao các kỹ năng xã hội

chang phai tim dau xa, doc sach chinh la cach dau tu co lai nhat doi nguoi - 3

Sách giúp người đọc mở ra một thế giới riêng, giúp bạn có thể thoả sức sáng tạo trong thế giới đó, tìm lại sự bình yên sau những ồn ào ngoài kia. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng việc đọc sách còn giúp chúng ta cải thiện các kỹ năng xã hội. 

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Khoa học năm 2013 cho thấy những người đọc tiểu thuyết có thể có "lý thuyết tâm trí" tốt hơn. Đây chính là là khả năng cảm nhận, hiểu được mong muốn, suy nghĩ của người khác. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người đọc tiểu thuyết đạt được điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra về sự đồng cảm so với những người đọc sách khoa học. 

Tác giả nghiên cứu Keith Oatley thuộc khoa Tâm lý học Ứng dụng và phát triển con người tại Đại học Toronto, Canada cho biết, tiểu thuyết giúp người đọc dễ đặt mình vào vị trí của nhân vật từ đó dẫn đến tăng sự đồng cảm với những người xung quanh trong cuộc sống thực tế.

4. Đọc sách giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Hoạt động đọc đơn giản và thiền định có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Khi bạn tập trung vào đọc một cuốn sách, điều này giúp não bộ bình tĩnh và tập trung hơn. Cũng giống như hoạt động thể dục thường xuyên giữ cho cơ của bạn săn chắc, thể dục cho tinh thần cũng giúp não bạn “chiến đấu” được lâu hơn.

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago ủng hộ điều này, họ nói rằng những người thường xuyên đọc sách có thể sẽ có bộ não khỏe mạnh hơn, nhất là sau khi về già.

5. Đọc sách giúp cải thiện giấc ngủ

Không biết từ bao giờ, chiếc điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ. Cầm điện thoại kiểm tra tin nhắn email hay vào facebook ở bất kỳ mọi nơi mọi lúc, ngay cả trước khi đi ngủ là điều khá phổ biến. Và sự thật là điều này đang huỷ hoại giấc ngủ của bạn. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học xã hội và Y học cho thấy việc sử dụng điện thoại thông minh trước giờ đi ngủ khiến nguy cơ giấc ngủ ngắn và chất lượng giấc ngủ kém. Điều này là do ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện thoại làm giảm sự sản xuất melatonin trong não - một hormon giúp chúng ta ngủ ngon.

Vì vậy, tốt hơn hết hãy cất điện thoại đi và thay vào đó là một cuốn sách. Việc đọc sách sẽ giúp thúc đẩy cơn buồn ngủ đến sớm hơn và bạn cũng ngủ ngon hơn.  

Theo Bảo Anh (Theo Huffpost) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề