Choáng với những cách tránh thai của chị em bỉm sữa ngày xưa

Ngày 17/03/2020 09:05 AM (GMT+7) 42 lượt xem

Choáng với những cách tránh thai của chị em bỉm sữa ngày xưa

Xem thêm video: 7 phương pháp tránh thai thông dụng nhất cho mẹ sau sinh

Ngày nay, việc kiểm soát sinh sản là khá dễ dàng cho chị em phụ nữ với hàng loạt các biện pháp tránh thai khác nhau như sử dụng bao cao su, đặt vòng, uống thuốc tránh thai, cấy que tránh thai,... 

Vậy nhưng với phụ nữ sống cách đây vài nghìn năm thì tránh thai cũng là một chuyện "đau đầu". 

Cách tránh thai của người Ai Cập, Do Thái cổ đại 

Cận Đông là khu vực khởi nguyên sớm nhất của nhân loại bao gồm Ai Cập, Babylon, Do Thái - nơi xuất hiện nền văn minh cổ đại của người Sumer. Ngay từ thời kỳ này, con người đã bắt đầu ý thức rõ ràng về mối quan hệ giữa tinh dịch và hiện tượng thụ thai. Trong chiều hướng đó, người Ai Cập và Do Thái nghĩ tới nhiều phương cách để ngăn chặn tinh trùng tiến vào tử cung.

choang voi nhung cach tranh thai cua chi em bim sua ngay xua - 1

Từ thời cổ đại, con người đã biết tìm cách ngăn tinh trùng đi vào tử cung để tránh thai.

Theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập Papyrus Kahun đã có cách nay 4000 năm, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết dùng màng tránh thai để ngăn chặn bước tiến của đội quân tinh trùng. Phương pháp này được tiến hành như sau: lấy phân cá sấu trộn với loại hồ auyt (đến nay vẫn chưa rõ đây là chất gì) để làm thành một tấm màng mỏng. Tấm màng này được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp, có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ. Tương tự, phân voi cũng được người ta dùng làm thuốc kỵ thai. Phân voi được trộn với nước rồi vê tròn lại dùng để nhét vào âm đạo, có tác dụng diệt tinh trùng.

Ở một số vùng, các cô gái trẻ còn truyền tai nhau phương pháp dùng thầu dầu hoặc bột xiêm gai để rửa âm đạo ngay sau khi giao hợp.

Một tài liệu lịch sử của người Ai Cập (viết năm 1525 trước Công nguyên) còn miêu tả biện pháp tránh thai mà phụ nữ Ai Cập thời đó áp dụng là: "Để người phụ nữ không có thai trong vòng 1 năm, 2 năm hay 3 năm, lấy lá cây keo nghiền nhỏ trộn lẫn với mật ong buộc trong 1 miếng vải ướt rồi đặt vào âm đạo của họ". Axit lactic trong lá cây keo sẽ đóng vai trò là một chất diệt tinh trùng hữu hiệu.

Cách tránh thai của người Trung Quốc, Ấn Độ cổ đại 

Tại Trung Hoa và Ấn Độ hơn 2000 năm trước, người ta áp dụng một phương pháp tránh thai khá nguy hiểm là dùng thủy ngân làm thuốc uống tránh thai. Kỹ nữ xưa kia thường pha thủy ngân vào nước trà, mỗi ngày uống một ít. Khoa học hiện đại cho thấy người xưa dùng thủy ngân tránh thai là có cơ sở. Thủy ngân làm cho kinh nguyệt phụ nữ không điều hòa. Thủy ngân độc nên có thể làm thai chết lưu hoặc sinh non.

choang voi nhung cach tranh thai cua chi em bim sua ngay xua - 2

Phụ nữ Trung Quốc cổ đại có cách tránh thai khá đáng sợ.

Các phi tần cung nữ trong hoàng cung Trung Hoa và Ấn Độ thường dùng nước ép hoa hồng Tây Tạng để ngừa thai. Ngay bản thân hoàng đế, nếu không thích cung nữ nào thì sau khi chăn gối sẽ cho thái giám dùng nước ép từ hoa hồng Tây Tạng rửa "vùng kín" của cung nữ ấy, không để có thai.

Sự ra đời của những chiếc bao cao su đầu tiên 

Bao cao su, một công cụ hữu hiệu để ngừa thai ra đời từ giữa thế kỷ 19, khi người ta phát hiện ra tính đàn hồi của cao su. Tuy nhiên, cách đây hơn 3000 năm, con người đã biết sử dụng các loại bao ngăn tinh trùng làm bằng các loại vật liệu khác. 

Theo y văn và các bằng chứng khảo cổ học, từ năm 1200 trước CN, vua Minot ở Hy Lạp đã biết dùng bong bóng cá để tránh thụ thai và các bệnh đường sinh dục. Trong khi vua chúa sử dụng loại bao cao cấp là bong bóng cá thì dân thường cổ đại sử dụng những chiếc bao làm bằng một loại lá cây rừng đã được ngâm nước trong quá trình hành sự.

choang voi nhung cach tranh thai cua chi em bim sua ngay xua - 3

Bao cao su trước đây làm bằng lòng heo và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Một số tài liệu cổ còn ghi nhận: người Ai Cập cổ đại sử dụng bao làm bằng mai rùa và sừng thú. Người La Mã cổ cũng sử dụng công cụ bảo vệ này, nó được gọi là túi dương vật (préservatif), được làm bằng vải cứng hoặc từ da cừu, dê, rắn...

Khoảng năm 1660 đến năm 1665, một viên quan ngự y của vua Charly II nước Anh có tên là Condom đã có sáng kiến dùng ruột con cừu đực làm bao cản tinh trùng. Chiếc bao này có độ mỏng đến 0,038mm (hiện tại trung bình là 0,030mm), đây là sự kiện làm chấn động toàn cầu lúc bấy giờ.

Ngay sau khi ra đời, bao cản tinh trùng đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi và áp dụng ở hầu hết các nước châu Âu. Người ta lấy luôn tên người phát minh để đặt cho nó. Condom bắt đầu được sản xuất hàng loạt như mặt hàng kinh doanh ở Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Nó còn có thể được làm bằng ruột heo, sử dụng xong, người ta lấy sữa bò để tẩy trùng rồi lần sau lại dùng lại.

Theo Minh An (Dịch từ Science) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề