Đề nghị giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng 15 ngày từ 0h ngày 27/7

Ngày 26/07/2020 11:16 AM (GMT+7) 4,000 lượt xem

Sau khi có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, TP Đà Nẵng đã có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong 2 ngày 25 và 26/7, Bộ Y tế liên tục công bố 2 ca bệnh 416 và 418 bị lây nhiễm trong cộng đồng. Cả 2 ca bệnh trên đều được ghi nhận tại TP Đà Nẵng. Riêng ca bệnh 416 đã có hơn 1.000 người liên quan phải cách ly. Ca bệnh 418 vừa công bố sáng ngày 27/7 hiện vẫn đang tiến hành điều tra dịch tễ, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại TP Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương này.

de nghi gian cach toan thanh pho da nang 15 ngay tu 0h ngay 27/7 - 1

Đà Nẵng đề nghị giãn cách xã hội sau khi phát hiện 2 ca nhiễm

Theo đó, nhằm khẩn trương, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Coid-19 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai một số biện pháp sau: 

- Thực hiện giãn cách toàn Thành phố Đà Nẵng theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 27/7/2020;

- Tiến hành phong tỏa toàn bộ các địa điểm 2 bệnh nhân đã từng có mặt kể từ ngày 12/72020.

- Hạn chế các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến thành phố Đà Nẵng (mỗi ngày chỉ cho phép 1-2 chuyến bay từ các cảng hàng không nội địa).

- Yêu cầu tất cả người dân khỉ ra khỏi Thành phố Đà Nẵng phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, và thực hiện cách ly tại nhà và được xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Triển khai xét nghiệm trên diện rộng trên địa bản Thành phố Đà Nẵng.- Bộ Y tế cử 3 Đội công tác đặc biệt đến Thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ công tác điều trị, xét nghiệm và điều tra giám sát dịch.

- Triển khai các ứng dụng khai bảo y tế, giám sát cảch ly và các công cụ truy vết trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP Đà Nẵng sáng ngày 26/7 cũng đã có công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND TP, UBND các quận, huyện và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) trừ các cơ sở nêu tại điểm c trên đây, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề