Dịch Covid-19 tại Hà Nội: Nhiều di tích tạm dừng đón khách, phun khử trùng

Ngày 17/03/2020 08:38 AM (GMT+7) 52 lượt xem

Dịch Covid-19 tại Hà Nội: Nhiều di tích tạm dừng đón khách, phun khử trùng

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính tới chiều 10/3, Việt Nam đã có 34 ca nhiễm virus corona (Covid-19), riêng Hà Nội có 4 ca dương tính với Covid-19. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hà Nội, nhiều địa điểm di tích danh thắng đã tạm dừng đón khách và tiến hành khử trùng.

Đền Ngọc Sơn thông báo tạm dừng đón khách ngày 10/3. Ảnh: Thanh Hà

Đền Ngọc Sơn được phun khử trùng phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của Dân Việt, đền Ngọc Sơn ngày 10/3 đã tạm đóng cửa và dán thông báo "Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội thông báo tạm dừng đón khách tham quan đền Ngọc Sơn để phun thuốc khử trùng phòng dịch Covid-19”. 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Hồng Điệp – Phó Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng đền Ngọc Sơn cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đền Ngọc Sơn tạm dừng đón khách để khử trùng. Dù biết tạm dừng đón khách thì Ban quản lý di tích gặp nhiều khó khăn, nhưng đây là khó khăn chung, đồng thời đây cũng là trách nhiệm thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, chỉ đạo của Thủ tướng, UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19, nên Ban quản lý di tích danh thắng đền Ngọc Sơn tiếp tục dừng đón khách lần 2”.

Trả lời thêm về ngày mở cửa đền Ngọc Sơn trở lại, ông Đỗ Hồng Điệp cho biết chưa thể trả lời cụ thể bởi còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Nhiều đoàn du khách Pháp, Nga đã phải ngậm ngùi đứng bên ngoài cổng đền Ngọc Sơn để nghe hướng dẫn viên du lịch người Việt từ xa giới thiệu về đền. Một vài du khách nước ngoài còn cố gắng đứng bên cổng chụp ảnh vào bên trong di tích.

Văn Miếu Quốc Tử Giám bắt đầu đóng cửa, tạm dừng đón khách từ ngày 10/3 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hà Nội

Tương tự như đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và di tích Hoả Lò cũng đã đóng cửa để khử trùng, đồng thời ra thông báo tạm dừng đón khách và ngày mở cửa thì chưa được nhắc đến.

Một đoàn du khách Pháp đứng bên ngoài cổng đền Ngọc Sơn được hướng dẫn viên giới thiệu về đền. Ảnh: Thanh Hà

Đoàn du khách Nga được hướng dẫn viên giới thiệu về đền Ngọc Sơn

Không chỉ những địa điểm di tích danh thắng tạm đóng cửa, dừng đón khách mà nhiều quán ăn, quán cà phê cũng đóng cửa.

Chuỗi quán ăn ngon bao gồm Quán ăn Ngon, Ngon Garden, Món ngon Sài Thành, Ngon Phố và The Rooftop của Công ty Phúc Hưng Thịnh cũng đã ra thông báo bắt đầu từ ngày 10/3 tạm đóng cửa để chung tay chống dịch Covid-19 cùng thành phố.

Bà Phạm Thị Bích Hạnh – Giám đốc Công ty Phúc Hưng Thịnh cho biết: “Chúng tôi quyết định tạm đóng cửa chuỗi quán ăn ngon trong bối cảnh Hà Nội đang ở vào giai đoạn cao điểm để chống sự lây lan của virus corona chủng mới.

Mặc dù đây là quyết định khó khăn, nhưng cũng là quyết định nhằm tăng cường những khuyến cáo của trung ương và thành phố về bảo đảm sức khỏe, an toàn cho khách hàng cũng như cán bộ, nhân viên trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Hà Nội có diễn biến mới. 

Tôi biết việc tạm ngừng kinh doanh sẽ gây ra thiệt hại rất lớn nhưng tôi cho rằng sức khoẻ của khách hàng và nhân viên cần đặt lên cao hơn".

Quán ăn Ngon tại phố Phan Bội Châu được du khách nước ngoài yêu thích đã tạm đóng cửa vì dịch Covid-19 tại Hà. Nội:  Ảnh: Thanh Hà

Trước đó, Giám đốc Ban quản lý di tích Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho hay, từ chiều 9/3, di tích Hỏa Lò sẽ tạm dừng đón khách, bởi nhận được tin từ cơ quan chức năng thông báo có 2 vị khách người Anh đã từng tham quan di tích Hỏa Lò trong tuần qua đang được theo dõi, cách ly vì liên quan đến dịch Covid-19.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, xem trích xuất từ camera thì nhân viên bán vé không trực tiếp tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh nói trên, nhưng Ban quản lý di tích vẫn yêu cầu tự cách ly tại nhà, đồng thời để đảm bảo an toàn cho nhân viên và những du khách sau đến thăm quan, BQL di tích sẽ tạm đóng cửa và khử trùng toàn bộ di tích.

Theo Thanh Hà (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề