Hàn Quốc có tỷ lệ người mất vì COVID-19 rất thấp dù có gần 8000 người mắc bệnh

Ngày 17/03/2020 08:26 AM (GMT+7) 33 lượt xem

Hàn Quốc có tỷ lệ người mất vì COVID-19 rất thấp dù có gần 8000 người mắc bệnh

Sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc COVID-19 khiến Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên xứ sở kim chi này dù có số ca mắc bệnh tăng nhanh nhưng tỷ lệ tử vong lại thấp nhất. 

Tính đến ngày 11/3, Hàn Quốc đã có 7.755 trường hợp được xác nhận - xếp thứ 4 trên thế giới về số lượng ca mắc COVID-19 nhưng chỉ có 60 trường hợp tử vong, thấp hơn mức trung bình toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong khi đó, Italy hiện tại có hơn 15.000 người nhiễm bệnh, tỉ lệ tử vong cao gấp 12 lần so với thế giới.

Vậy Hàn Quốc đã làm gì để kiểm soát dịch bệnh này?

Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh như thế nào?

Khác với Trung Quốc, Hàn Quốc đã không tìm cách phong tỏa các thành phố bùng phát dịch. Thay vào đó, họ thực hiện mô hình thông tin mở, để công chúng cùng tham gia, đồng thời thúc đẩy tiến hành xét nghiệm ở quy mô cực lớn.

Bất kỳ ai được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới đều sẽ được liên hệ, tra soát truy tìm những người từng tiếp xúc, và tất cả đều được yêu cầu làm xét nghiệm. Hành trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày đều được theo dõi thông qua lịch sử tín dụng, camera an ninh và điện thoại di động. Những thông tin này sau đó cũng được đăng tải lên trang tin của chính phủ. Đồng thời sẽ gửi tin nhắn tới những người đang sống và làm việc ở khu vực đó.

han quoc co ty le nguoi mat vi covid-19 rat thap du co gan 8000 nguoi mac benh - 1

Thay vì "khóa chặt" các thành phố bị ảnh hưởng như Trung Quốc, Hàn Quốc đã áp dụng mô hình thông tin mở, khuyến khích người dân tham gia và phổ cập xét nghiệm. AFP / Jung Yeon-je

Phương pháp này một mặt làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư, nhưng mặt khác lại thúc đẩy mọi người đi xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm ở Hàn Quốc là khoảng 134 USD (hơn 3 triệu) nhưng nó được miễn phí hoàn toàn cho những người nghi ngờ mắc bệnh hoặc những người liên quan đến các trường hợp đã mắc bệnh hoặc những người đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Điều đó khuyến khích người dân chủ động đi xét nghiệm, đồng thời giúp phát hiện sớm và hạn chế sự lây lan của virus.

Các chuyên gia cho biết Hàn Quốc đã tiến hành nhiều xét nghiệm chẩn đoán nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác - khoảng 10.000 xét nghiệm mỗi ngày. Nhờ đó giúp phát hiện sớm bệnh nhân và nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch.

Làm thế nào Hàn Quốc có thể xét nghiệm nhanh như vậy?

Hàn Quốc có thể thực hiện hơn 15.000 xét nghiệm chẩn đoán mỗi ngày và họ đã tiến hành 220.000 xét nghiệm vào ngày 11/3. Hiện nước này có 500 trung tâm được chỉ định xử lý các mẫu xét nghiệm, bao gồm 40 trạm xét nghiệm nhanh dành cho người lái xe để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

Điều này là do những bài học kinh nghiệm trước đây của Hàn Quốc. Trong quá khứ, đất nước này từng gặp khó khăn trong việc thiếu thiết bị xét nghiệm khi bùng phát Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2015. Do đó, lần này, họ đã có thể phác sẵn chiến lược để ứng phó khi dịch COVID-19 nổ ra.

Vài tuần sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, một bộ kit xét nghiệm COVID-19 đã được các chuyên gia tại Hàn Quốc tạo ra, cho kết quả chỉ trong vòng 6 tiếng và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hàn Quốc (KCDC) phê duyệt nhanh chóng. 

Người dân phản ứng ra sao?

Các nhà chức trách đã kêu gọi mọi người ở trong nhà, tránh các cuộc họp và hạn chế tiếp xúc với những người khác trong một chiến dịch được gọi là "xa cách xã hội". Mọi con phố và các cửa hàng, nhà hàng ở Hàn Quốc khi ấy đều vắng bóng người ngay cả ở nơi đông đúc như Seoul.  

Từ các buổi hòa nhạc Kpop cho đến các hoạt động thể thao đều đã bị hủy bỏ và hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang theo khuyến nghị của chính phủ.

han quoc co ty le nguoi mat vi covid-19 rat thap du co gan 8000 nguoi mac benh - 3

Hàn Quốc có thể thực hiện hơn 15.000 xét nghiệm chẩn đoán virus corona chủng mới mỗi ngày. AFP / ED JONES

Tại sao Hàn Quốc có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thấp?

Hàn Quốc có tỷ lệ tử vong thấp bất thường - 0,77% so với mức trung bình toàn cầu là 3,4% là nhờ một số yếu tố: Phát hiện sớm nên được điều trị sớm, tiến hành xét nghiệm rộng rãi cho cả những trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng giúp họ mau chóng xác định được người mắc, làm tăng tổng số ca bệnh nên tỷ lệ tử vong cũng sẽ giảm.

Bên cạnh đó, hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh ở nước này là ở phụ nữ và gần một nửa là ở những người dưới 40 tuổi. Trên thực tế, 60% các ca nhiễm còn liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, và phần lớn tín đồ của giáo phái là nữ trong độ tuổi 20-30. 

Trong khi các số liệu toàn cầu cho thấy virus gây tử vong nhiều nhất cho người cao tuổi và đặc biệt là nam giới.

Hàn Quốc có phải là một hình mẫu lý tưởng cho các nước trong việc phòng COVID-19?

Nhật Bản - nơi có gần 600 người bị nhiễm bệnh, với 12 người chết - đã không tiến hành phổ cập xét nghiệm rộng rãi tới người dân. Masahiro Kami, người đứng đầu Viện nghiên cứu y tế có trụ sở tại Tokyo cho biết họ có thể học hỏi Hàn Quốc điều này.

"Xét nghiệm chính là bước khởi đầu quan trọng nhất để kiểm soát virus," - Kami cho biết. "Đây là một mô hình tốt cho tất cả các quốc gia khác."

Giáo sư Marylouise McLaws từ ĐH New South Wales (Úc) nhận xét "Hàn Quốc đã ra tay quyết liệt và nhanh chóng" trái ngược với cách xử lý của Italy.  McLaws cho biết tình hình ở Italy có thể đã khác, nếu các biện pháp tương tự đã được áp dụng sớm hơn. "Thực sự rất khó khăn đối với chính phủ khi phải chọn ra tay quyết liệt. Vậy nên, họ thường hành động quá muộn."

Theo Hoàng Dương (Dịch từ CNA) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề