Kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt chưa từng xảy ra.

Ngày 11/08/2020 09:35 AM (GMT+7) 16,212 lượt xem

Năm 2020 chính là năm đầu tiên trong lịch sử kỳ thi Tốt nghiệp THPT có 2 đợt thi. Thông thường như mọi năm, cả nước sẽ thi chung một đợt, diễn ra vào tháng 6. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi đã bị lùi lại 1 tháng rưỡi, 8/8 mới b

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 từ 8/8-10/8, đợt 2 vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể

Không chỉ bị lùi lịch thi, nhiều địa phương còn không thể tổ chức kỳ thi vì đảm bảo an toàn cho thí sinh. Cụ thể, một số huyện, thành phố của Đà Nẵng và Quảng Nam vì là vùng tâm dịch nên chưa thể tổ chức kỳ thi. Các thí sinh ở đây cùng với những bạn trong diện F1,F2 trên cả nước sẽ phải thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 2 khi tình hình dịch ổn định hơn.

Lần đầu tiên thí sinh phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay

Để đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, khẩu trang là vật bất ly thân với sĩ tử trong kỳ thi năm nay. Tất cả các thí sinh đều phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi. 

        Lần đầu tiên các thí sinh cần đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi thi nghiêm ngặt như thế này

Lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ thi tốt nghiệp THPT khẩu trang là thứ được nhắc đến nhiều nhất. Hoặc là “đeo khẩu trang vào em ơi” hoặc là “không được bỏ khẩu trang ra con nhé!”. Và cũng là lần đầu tiên ở các điểm thi luôn có đội ngũ y tế túc trực để kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh và ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Lần đầu tiên môn Văn có nhiều thí sinh “trúng tủ”

Đề thi Văn năm nay bài thơ “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được ra ở câu nghị luận văn học. Đây là một trong những tác phẩm được dự đoán nhiều nhất và cũng được các thí sinh ôn tập kỹ nhất. Trong bối cảnh dịch Covid-19, những tình cảm dành cho đất nước Việt Nam càng được nhắc đến nhiều hơn.

                                           Các bạn thí sinh đều vô cùng phấn khởi vì "trúng tủ" môn Ngữ Văn

Đó cũng là lý do mà nhiều thí sinh vui sướng vì đã “trúng tủ” đề Văn. Bạn Vũ Hoàng Vinh, học sinh trường THPT Anhxtanh, Hà Nội chia sẻ: “Em thấy đề Văn năm này là... trúng tủ luôn. Cô giáo em cũng cho ôn kỹ bài thơ này. Tuy nhiên, trong lúc làm bài thi em có bỏ sót vài thứ và rút ngắn gọn đi cho nên em nghĩ chỉ được 7-7,5.”

Lần đầu tiên có phòng thi dự phòng 

Năm 2020, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi. Để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra, mỗi điểm thi đều có từ 1-2 phòng thi dự phòng để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài các phòng thi cố định thì mỗi điểm thi đều chuẩn bị sẵn 2 phòng thi dự phòng trường hợp có thí sinh thân nhiệt cao, hoặc có liên quan đến F1, F2 Covid-19

Tại Hà Nội, có tất cả 143 điểm thi với 3.612 phòng thi. Trong đó, có 3.326 phòng thi chính thức và 286 phòng thi dự phòng. Tại TP.HCM có tất cả 115 điểm thi với 3160 phòng thi. Mỗi điểm thi đều có 2 phòng thi dự phòng. 

Hai bài thi tổ hợp diễn ra cùng một lúc, thí sinh chỉ được trọn 1 trong 2

Điểm mới nhất của kỳ thi năm nay là thi hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội diễn ra song song trong cùng buổi sáng 10/8. Những năm trước, thí sinh có thể đăng ký dự thi một hoặc đồng thời hai bài thi tổ hợp nên lịch thi của hai bài thi này trong kỳ thi THPT quốc gia diễn ra hai ngày khác nhau. Nhưng năm nay, theo quy chế, thí sinh chỉ được quyền chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp.

Năm nay cũng là năm đầu tiên các thí sinh chỉ được đăng ký 1 trong 2 tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Hai bài thi này được tổ chức thi trong cùng một khung giờ.

Dự kiến chậm nhất ngày 26/8 sẽ hoàn thành công tác chấm thi và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD-ĐT. Dự kiến ngày 27/8 sẽ công bố kết quả thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.2 / 5. Số đánh giá 12

Tin bài cùng chủ đề