Mới ra trường, chọn làm việc ở công ty nhỏ hay công ty lớn?

Ngày 16/03/2020 22:00 PM (GMT+7) 46 lượt xem

Công việc đầu tiên rất quan trọng. Hãy xem bản thân mình thực sự cần gì và hướng đến điều gì để lựa chọn một môi trường giúp bản thân trưởng thành, tiến bộ. Đừng để những hào quang của một công ty lớn khiến bạn mờ mắt hay sự thoải mái ở công ty nhỏ k

Một mùa hè nữa chuẩn bị đến cũng là lúc một thế hệ sinh viên chuẩn bị chia tay giảng đường đại học để bắt đầu sự nghiệp riêng của mình. Dạo một vòng facebook, qua mấy fanpage của các trường đại học, tôi như sống lại những ngày tháng cách đây 7 năm của một cô sinh viên sắp ra trường. Háo hức có, chờ đợi có và băn khoăn, mơ hồ cũng có.

Cũng giống như nhiều sinh viên khác, chúng tôi bắt đầu kỳ thực tập ở năm thứ 4, trước khi tốt nghiệp. Ở nơi chúng tôi thực tập, phần lớn là sinh viên đến xin dấu điểm danh gọi là chứ chẳng mấy nơi cho mấy đứa "lơ ngơ" vào làm công việc thật. Những điều này một phần khiến tôi cũng như lũ bạn thời ấy mơ hồ một điều, không biết tương lai mình sẽ thế nào, nên lựa chọn một công việc ra sao để bắt đầu.

Làm công ty nhỏ để linh hoạt hơn, dễ có khả năng thăng tiến hay làm cho công ty lớn với chế độ phúc lợi tốt cùng cái tên khiến bố mẹ "mát mặt" mỗi khi giới thiệu về con. Nhóm 3 đứa chúng tôi thời bấy giờ, ai cũng mơ hồ một nỗi và rồi cuối cùng, mỗi người đã có quyết định của riêng mình. Nhân một ngày ôn lại kỷ niệm xưa, tôi muốn viết bài chia sẻ này để gửi đến những cô nàng, anh chàng sinh viên sắp ra trường giống tôi ngày ấy. Không dám gọi là bảo các em nên làm gì, chỉ là một vài góc nhìn thêm để các em có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất với mình.

moi ra truong, chon lam viec o cong ty nho hay cong ty lon? - 1

Được làm việc, cống hiến trong một công ty lớn hay các tập đoàn đa quốc gia là niềm ao ước của rất nhiều sinh viên bởi những lợi thế mà môi trường này có thể mang lại. Cậu bạn tôi chính là người luôn đặt mục tiêu ra trường sẽ phải làm cho một tập đoàn lớn. Tôi còn nhớ như in vẻ hãnh diện của cậu khi thông báo với tôi và cô bạn kia về việc đã được tập đoàn nọ nhận.

Sau bao nhiêu cố gắng, cuối cùng bạn tôi cũng "cầu được ước thấy", đeo chiếc biển nhân viên mà chỉ nhìn tên công ty thôi đã khiến nhiều người ngưỡng mộ rồi. Và tôi hiểu vì sao cậu ấy cũng như rất nhiều người trẻ khác luôn muốn có được sự khởi đầu tốt đẹp ở một công ty danh tiếng.

Với cậu, niềm tự hào khi được làm việc cho một tổ chức danh tiếng, uy tín cộng với phúc lợi rất tốt và những cơ hội học hỏi từ rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực của mình chính là động lực để cậu bước chân vào đây. Ra trường chưa bao lâu, người ta thấy cậu ngày càng chững chạc, chuyên nghiệp vì được rèn giũa và đào tạo bài bản trong môi trường quốc tế.

moi ra truong, chon lam viec o cong ty nho hay cong ty lon? - 3

Đầu tiên là về chế độ đãi ngộ, lương bổng, các tập đoàn, công ty lớn thường đem lại cho nhân viên những chế độ hấp dẫn hơn. Đây là những công ty đã xây dựng được thương hiệu của mình trên thị trường, ngân sách dĩ nhiên cũng lớn và ít khi có chuyện như chậm lương hay nợ lương.

Bên cạnh đó, ở các công ty có quy mô lớn, bạn có thể được làm việc trong môi trường tiện nghi với phòng ăn, phòng hút sữa cho các mẹ nuôi con nhỏ hay phòng hút thuốc riêng cho cánh mày râu... điều mà khó lòng có được ở các công ty nhỏ. Các phúc lợi khác như thưởng Tết, thưởng quý hay du lịch, khám sức khỏe định kỳ cũng là điều khiến nhiều người an tâm khi làm ở các công ty lớn.

Tiếp đó chính là về cơ hội thăng tiến. Cậu bạn tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định đầu quân cho một tập đoàn lớn ngay sau khi ra trường bởi làm việc ở các công ty lớn chính là cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện bản thân, nâng cao nghiệp vụ.

Các công ty lớn đều đã ghi dấu ấn được trên thị trường với sự uy tín và thương hiệu. Làm việc ở đó đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội làm việc với những đồng nghiệp giỏi giang với tác phong làm việc chuyên nghiệp, khả năng làm việc dưới áp lực lớn.

Quy trình tuyển dụng gắt gao, đó là lý do vì sao không có gì là ngạc nhiên khi xung quanh bạn đều là những người giỏi. Được làm việc với đội ngũ nhân viên, quản lý giỏi, bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm quý báu mà chẳng thể trường lớp nào dạy như về cách làm việc, cách quản lý... Đây chính là một trong những bước đệm quan trọng cho sự thăng tiến sau này. 

Cơ hội được đào tạo, nâng cao trình độ cũng sẽ mở rộng hơn đối với những người làm việc ở công ty lớn. Họ sẽ không ngần ngại chi tiền để nhân viên của mình nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thông qua các khóa đào tạo trong và ngoài nước. Những khóa học này không chỉ giúp bạn nâng cao nghiệp vụ để cống hiến nhiều hơn cho công ty mà còn giúp bạn phát huy được thêm khả năng của mình, giúp bạn dễ có được một vị trí tốt hơn trong tương lai. 

Vậy lựa chọn khởi nghiệp ở công ty lớn có phải là hoàn hảo không? Tất nhiên là không rồi. 

moi ra truong, chon lam viec o cong ty nho hay cong ty lon? - 4

Cậu bạn tôi từng là một sinh viên rất xuất sắc hồi đại học đã chia sẻ thật lòng về hành trình "trầy da tróc vảy" của mình để đến được chiếc ghế trưởng phòng. Ở công ty lớn, muốn được sếp chú ý đến, bạn buộc lòng phải nỗ lực nhiều và nhiều hơn nữa. Đây thực sự không phải là sự lựa chọn hợp lý cho những người không chịu được áp lực cao trong công việc. 

Cùng với đó, làm việc ở công ty lớn đồng nghĩa với việc bạn gần như chỉ làm một công việc chuyên môn, khó học hỏi được kinh nghiệm từ nhiều vị trí. Công ty quá đông người cũng khiến bạn khó lòng biết hết được các thành viên và thường chỉ gói gọn mối quan hệ đồng nghiệp trong vài người cùng phòng. 

Cô bạn còn lại trong nhóm chơi thân của chúng tôi lại có những suy nghĩ khác. Ngoại hình khá với chiều cao trên 1m6 cùng tấm bằng đỏ khi ra trường, tôi cứ nghĩ bạn sẽ ứng tuyển ngay vào một ngân hàng "có số có má" trong ngành nhưng cuối cùng, bạn tôi lại quyết định làm việc cho một công ty thang máy với quy mô chưa đến 50 người. Sau ngần ấy năm làm việc, bạn vẫn luôn hạnh phúc với lựa chọn ngày bấy giờ.

Có lẽ ngay khi nhắc đến công ty nhỏ, người ta sẽ nghĩ đến việc chế độ phúc lợi không cao, lương thậm chí còn bấp bênh, có khi đến kỳ trả lương mà ví vẫn "đói". Một số doanh nghiệp nhỏ còn không có bộ phận nhân sự, dẫn đến việc nếu có mâu thuẫn giữa nhân viên thì rất khó để tìm được cách giải quyết hợp lý.

Bên cạnh đó, các công ty nhỏ về quy mô đôi khi quy trình làm việc còn chưa hoàn thiện, một người kiêm cả vài vị trí. Mạng lưới quan hệ của bạn cũng bị hạn chế hơn khi chỉ thường xuyên làm việc với những "gương mặt thân quen". 

Vậy tại sao cô bạn giỏi giang của tôi cũng như rất nhiều triệu phú, CEO khác trên thế giới lại quyết lựa chọn công ty nhỏ là nơi bắt đầu? Đó là bởi công ty nhỏ cũng đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho người biết nắm bắt cơ hội. 

moi ra truong, chon lam viec o cong ty nho hay cong ty lon? - 5

Đầu tiên, làm việc ở công ty nhỏ chính là lối tắt để trở thành sếp với nhiều người. Nhân sự hạn chế cùng mức độ cạnh tranh thấp khiến ý tưởng của bạn sẽ dễ dàng được mọi người chú ý hơn. Việc một người làm nhiều vị trí còn giúp bạn trở nên đa nhiệm hơn, am hiểu trong nhiều lĩnh vực. Khi được cọ xát ở nhiều vị trí khác nhau, bạn sẽ dễ giữ được niềm đam mê trong công việc và có thể khám phá ra vị trí phù hợp hơn với mình. 

Đó là chưa kể đến, nếu như chân ướt chân ráo vào công ty lớn, bạn sẽ phải tự bước đi trên đôi chân của mình ngay từ ngày đầu thì với công ty nhỏ, bạn có thể dần thích nghi một cách an toàn với môi trường làm việc mới bằng giai đoạn "cầm tay chỉ việc". 

Trong ngắn hạn, việc làm ở công ty nhỏ giúp bạn tự đúc rút được những kinh nghiệm cho mình, còn về dài hạn, khi công ty phát triển hơn, lãnh đạo nhất định sẽ đánh giá cao sự cống hiến của những người ngày đầu đã kề vai sát cánh. 

Về môi trường làm việc, công ty nhỏ sẽ là lựa chọn phù hợp với những người thích sự thân thiện, cởi mở như cô bạn tôi. Số lượng nhân viên hạn chế giúp bạn dễ dàng có được các mối quan hệ thân thiết đồng nghiệp cũng như cấp trên. Cô bạn tôi sau nhiều năm làm việc luôn coi công ty chính là ngôi nhà thứ 2 của mình. Có những người dù đã nghỉ việc ở công ty nhưng vẫn thường xuyên liên lạc và coi nhau như anh em trong nhà. 

Thêm vào đó, quy mô nhỏ đồng nghĩa với áp lực trong công việc sẽ phần nào nhẹ nhàng hơn so với làm việc ở các doanh nghiệp lớn. Nếu không may phạm phải sai lầm, bạn cũng dễ có cơ hội sửa sai hơn và ít khi bị phạt với những quy chế khắt khe như công ty lớn đặt ra. Đây là điểm cộng với nhiều người vì lương cao nhưng đầu óc luôn căng thẳng thì liệu có đáng để đánh đổi? 

moi ra truong, chon lam viec o cong ty nho hay cong ty lon? - 6

Làm việc ở công ty lớn hay nhỏ, suy cho cùng không có câu trả lời nào là tuyệt đối mà chỉ có bạn mới biết đâu là con đường phù hợp với mình. Có người loay hoay nhiều năm sau khi ra trường vẫn chẳng thể tìm được công việc phù hợp vì những lầm tưởng, ngộ nhận về nghề nghiệp. 

Công việc đầu tiên rất quan trọng. Hãy xem bản thân mình thực sự cần gì và hướng đến điều gì để lựa chọn một môi trường giúp bản thân trưởng thành, tiến bộ. Đừng để những hào quang của một công ty lớn khiến bạn mờ mắt hay sự thoải mái ở công ty nhỏ khiến bạn mất đi chí tiến thủ. 

Hãy nghĩ nhiều hơn đến việc bạn sẽ trở thành gì trong tương lai và đưa ra quyết định cho riêng mình. 

Bảo Anh (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề