Một góc nhìn khác về "nhảy việc": Thay đổi không có nghĩa là vứt bỏ mọi thứ

Ngày 16/03/2020 22:00 PM (GMT+7) 47 lượt xem

Thay đổi nghề nghiệp không có nghĩa là bạn vứt bỏ mọi thứ và phải bắt đầu lại tất cả. Không có công việc gì là lãng phí khi bạn chuyển sang công việc mới cả. Những gì tôi đang làm hôm nay hoàn toàn có thể là hành trang tốt cho một công việc nào đó sa

Sau nhiều năm ở một vị trí, bạn đã quá mệt mỏi và chán nản nhưng lại cảm thấy mạo hiểm khi bỏ công việc ổn định hay tiếc nuối những gì mình đã gây dựng suốt trong thời gian qua. Vì vậy, bạn không tự tin và lo ngại về sau khi đưa ra quyết định thay đổi công việc.

Nhưng, "nhảy việc" không phải là một việc tiêu cực đến mức như vậy, tôi cũng là một người đã từng có kinh nghiệm "nhảy việc" và trong suốt thời gian chuyển đổi công việc cũ sang mới, mọi thứ diễn ra đều khiến tôi yên tâm hơn về quyết định này.

3 năm trước, tôi là một cô giáo tiểu học. Mọi chuyện thay đổi khi tôi nhận ra có lẽ đam mê mình muốn theo đuổi không phải là công việc này. Tôi đã đến gặp hiệu trưởng và đưa ra lá đơn xin nghỉ việc.

Tôi quyết định trở thành một biên tập viên cho kênh tin tức chuyên về tư vấn sự nghiệp. Sau 6 tháng làm quen, tìm hiểu công việc mới qua việc làm bán thời gian, tôi đã đúc rút cho mình 3 bài học quý giá trong chặng đường đầu tiên này. Tôi muốn gửi bài chia sẻ này tới mọi người để tất cả có cái nhìn nhiều chiều hơn về "nhảy việc". 

Dạy học là truyền đạt thông tin mới hay có giá trị tới các học sinh, sinh viên. Điều này không quá khác biệt khi tôi chuyển sang làm biên tập viên cho trang web này. Với vị trí biên tập viên, việc của tôi là chia sẻ những lời khuyên tới những độc giả hay giải đáp các thắc mắc có liên quan đến nghề nghiệp. 

Việc làm sao để đưa ra được những ý tưởng và nội dung phong phú, hấp dẫn cho trang web cũng khó như việc làm sao để người giáo viên có thể lôi cuốn học sinh vào bài giảng của mình vậy. Tôi bắt đầu bằng việc lắng nghe những phản hồi của đồng nghiệp xung quanh, sự đóng góp của cấp trên để hoàn thiện các bài viết, cũng như việc thảo luận với các giáo viên khác trong tổ bộ môn vậy. 

mot goc nhin khac ve "nhay viec": thay doi khong co nghia la vut bo moi thu - 1

Thay đổi nghề nghiệp không có nghĩa là bạn vứt bỏ mọi thứ và phải bắt đầu lại tất cả. Không có công việc gì là lãng phí khi bạn chuyển sang công việc mới cả. Tôi đã như vậy, áp dụng những kinh nghiệm mình học hỏi được ở công việc cũ để áp dụng cho vị trí biên tập viên hiện tại. "Nhảy việc" còn có thể giúp bạn hiểu thêm về bản thân, xem thực sự mình thích hay không thích gì. Và tất nhiên, những gì tôi đang làm hôm nay hoàn toàn có thể là hành trang tốt cho một công việc nào đó sau này. 

Khi còn là một giáo viên, tôi cũng như các đồng nghiệp khác thường lên kế hoạch trước cho các bài giảng. Để bắt đầu một đơn vị bài học mới, tất cả các giáo viên cùng khối sẽ cùng nhau viết giáo án, rồi đem ra thảo luận trong tổ trước khi đưa vào giảng dạy. Điều này có nghĩa rằng mọi hoạt động đều có sự chuẩn bị trước và mang tính lâu dài, chiến lược để giúp học sinh có thể tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả nhất. 

Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi tôi chuyển sang công việc biên tập viên. Sự thay đổi này đòi hỏi tôi phải làm quen với rất nhiều điều, từ quy trình làm việc tới thay đổi cách làm việc. Việc xuất bản nội dung trực tuyến có nhiều sự linh hoạt hơn so với công việc của một giáo viên. Thay vì soạn trước giáo án cho các bài học dựa dựa trên các kế hoạch chuyên môn, tôi phải tự lên mọi kế hoạch cho bản thân mình. Tôi đã học được cách làm việc theo thứ tự ưu tiên, đảm bảo công việc được giao một cách khoa học. Tôi cũng phải từ bỏ một số thói quen trước đây mà nay không còn phù hợp nữa như mang việc về nhà vào cuối ngày. 

Đó là những ngày đầu tiên trong sự nghiệp của mình, tôi đến văn phòng mà chưa có những lịch trình sẵn cho ngày. Công việc đòi hỏi chúng tôi phải năng động hơn và luôn làm mới mình. Tôi thấy thật biết ơn sự thay đổi đã giúp ích tôi nhiều cho cả những công việc sau này. 

Thay đổi vị trí công việc hay chuyển sang hẳn một lĩnh vực mới là quá trình đòi hỏi bạn chọn lọc tiếp thu những kỹ năng mới và trau dồi thêm cho bản thân mình. Bạn có thể chuyển địa điểm làm việc từ lớp học tới văn phòng, từ công việc theo giờ hành chính sang công việc quản lý theo hiệu quả... Làm quen với cái mới chắc hẳn không phải lúc nào cũng dễ dàng song nhất định bạn sẽ làm được với sự cố gắng. 

Khi còn là một giáo viên, tôi phải luôn cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống vì đây là công việc toàn thời gian. Sau quyết định nghỉ việc, tôi có thêm thời gian hơn để dành cho những sở thích và đam mê của mình. 

Tôi tham gia một lớp yoga và đọc rất nhiều cuốn sách hay viết những câu chuyện nhỏ và chia sẻ chúng trên trang cá nhân của mình. Những hoạt động này giúp tôi được nghỉ ngơi, thư giãn sau những căng thẳng của công việc. Tuy nhiên nó cũng giúp ích tôi rất nhiều trong công việc mới của mình.

mot goc nhin khac ve "nhay viec": thay doi khong co nghia la vut bo moi thu - 3

Chẳng hạn, khi tập yoga, tôi nhận ra rằng mình biết nhiều hơn về việc tự chăm sóc bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe. Sáng tác những mẩu chuyện ngắn giúp tôi nhận ra điểm mạnh của mình nằm ở đâu. Những kinh nghiệm này hoàn toàn hữu ích với công việc hiện tại và có thể mở ra những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai mà tôi chưa từng nghĩ đến. 

Thay đổi nghề nghiệp không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn một lĩnh vực này để bước sang một lĩnh vực khác. Trên thực tế, nó là sự kết hợp giữa kinh nghiệm giảng dạy trong quá khứ và kinh nghiệm viết lách hiện tại, thay đổi nghề nghiệp giúp niềm đam mê của tôi sẽ tiếp tục phát triển và dần trở nên rõ ràng theo thời gian.

Stephanie Nieves, người viết bài chia sẻ này là biên tập viên tại The Muse. Stephanie tốt nghiệp trường Hobart and William Smith Colleges. Cô từng là một giáo viên, trước khi quyết định theo đuổi đam mê viết lách. Bài chia sẻ của cô nhằm gửi tới những độc giả một điều, không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ.

Bảo Anh (Theo Themuse) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề