Nghiên cứu của Mỹ: Virus corona chủng mới có thể sống trên thép và nhựa 2-3 ngày

Ngày 24/03/2020 16:32 PM (GMT+7) 43 lượt xem

Các nhà khoa học Mỹ cho biết virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 có thể tồn tại trong không khí 3 tiếng, trên các bề mặt như thép và nhựa 2-3 ngày.

CNBC dẫn lại lời của Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết từ tháng 2, cơ quan này đã mau chóng tiến hành nghiên cứu, đánh giá liệu virus corona chủng mới có thể tồn tại bao lâu, đặc biệt là trên các bề mặt.

Ông Robert cho hay virus corona chủng mới có thể tồn tại trên đồng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nhưng virus này cũng có thể tồn tại lâu hơn ở trên bìa cứng và nhựa.

Các nhà khoa học thuộc CDC, Đại học California, Los Angeles và Princeton đã so sánh virus COVID-19 với các chủng virus corona trước đây trong 5 điều kiện môi trường, bao gồm không khí, nhựa, thép không gỉ, đồng và bìa.

Từ đó, họ phát hiện ra rằng chủng virus này vẫn có thể được phát hiện trong không khí 3 tiếng, bên ngoài cơ thể người khi ở trên bề mặt đồ đồng khoảng 4 tiếng, còn với đồ nhựa và thép không gỉ có thể lên đến 2-3 ngày. Trên bề mặt giấy các-tông, virus này vẫn có thể được phát hiện trong 24 tiếng.

Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù virus này có thể tồn tại đến 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không gỉ, nhưng nó có thời gian bán hủy dài hơn và ổn định hơn trên nhựa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine (NEJM).

nghien cuu cua my: virus corona chung moi co the song tren thep va nhua 2-3 ngay - 1

Ngoài tồn tại trên các bề mặt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo về việc xem xét các biện pháp phòng ngừa trong không khí với đội ngũ nhân viên y tế sau khi một nghiên cứu cũng cho thấy virus corona chủng mới có thể tồn tại trong không khí ở một số môi trường nhất định.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO cho biết, virus này lây truyền qua các giọt bắn hoặc dịch lỏng khi người bệnh hắt hơi hoặc ho. Khi thực hiện liệu pháp khí dung (biện pháp giúp điều trị tại chỗ các bệnh lý đường hô hấp), virus có thể tồn tại trong không khí lâu hơn.

Do đó, bà Maria Van Kerkhove cho rằng "điều quan trọng là các nhân viên y tế phải có biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc bệnh nhân cũng như khi thực hiện liệu pháp đó". Các quan chức y tế thế giới cũng cho biết virus corona chủng mới có thể lơ lửng trong không khí tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm. Các quan chức y tế cũng khuyến cáo nhân viên y tế đeo mặt nạ N95 để phòng ngừa. 

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Hoàng Dương (Dịch từ CNBC, BI) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề