Người phụ nữ sưng phù tay chân phải vào viện cấp cứu vì mắc sai lầm khi ăn xoài

Ngày 12/07/2020 22:15 PM (GMT+7) 172 lượt xem

Những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường cần phải chú ý đến việc ăn uống, đặc biệt là tránh những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, để tránh gây biến chứng tiểu đường.

Theo Ettoday đưa tin, ngày 8/7, một cô gái trẻ đưa người phụ nữ 60 tuổi đến Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan. Người phụ nữ trong tình trạng không chỉ tay chân bị sưng phù, trên mặt cũng bị phù. Sau khi hỏi chi tiết, dường như không thể tìm ra vấn đề chính xác cho đến khi cô con gái hỏi mẹ: "Hôm nay mẹ có ăn gì đặc biệt không?” Bệnh nhân trả lời: “Mẹ có ăn 12 quả xoài”.

nguoi phu nu sung phu tay chan phai vao vien cap cuu vi mac sai lam khi an xoai - 1

Người phụ nữ do ăn quá nhiều xoài, không kiểm soát được lượng đường trong máu và gây biến chứng

Lúc này, bác sĩ đã tìm ra điểm mấu chốt, bệnh nhân bị đái tháo đường, nhưng vì thời gian dài không kiểm soát được lượng đường trong máu, do ăn nhiều các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, đặc biệt là ăn quá nhiều quả xoài, dẫn đến bệnh thận do đái tháo đường.

Sau một thời gian uống thuốc y học cổ truyền để điều trị, chức năng thận của người phụ nữ dần dần được cải thiện, không những hồi phục thể chất, cải thiện sự thèm ăn, tình trạng phù nề trong thời gian dài cũng đã suy giảm.

Xoài là một loại trái cây mùa hè với hương vị thơm ngon, nó được gọi là “vua trái cây nhiệt đới”, xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, axit folic, và canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê và các yếu tố vi lượng khác. Tuy nhiên, xoài là một loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, và nó cũng là một loại trái cây có hàm lượng kali cao.

Chỉ số đường huyết là gì?

nguoi phu nu sung phu tay chan phai vao vien cap cuu vi mac sai lam khi an xoai - 3

Xoài có chỉ số đường huyết khá cao

Nói một cách đơn giản, đó là giá trị của thực phẩm chúng ta ăn, khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh và chậm. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Sau đó, nó cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, và tiếp tục biến đổi và tích tụ thành chất béo, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn giảm cân không nên ăn những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao, xoài là loại trái cây tiêu biểu.

Hàm lượng kali trong xoài cao cũng gây hại cho những người bị bệnh mãn tính

Hầu như tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn đều chứa các ion kali, nhưng bệnh nhân bị suy thận, vì thận có chức năng bài tiết bất thường và không thể bài tiết các ion kali một cách bình thường, rất dễ khiến các ion kali tích tụ trong cơ thể và làm tăng kali máu, gây rối loạn nhịp tim, cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và thận, làm cho tình trạng phù nặng hơn.

nguoi phu nu sung phu tay chan phai vao vien cap cuu vi mac sai lam khi an xoai - 4

Xoài chứa nhiều kali, ăn nhiều gây gánh nặng cho tim và thận

Nếu bạn ăn quá nhiều xoài trong một lần ăn, các ion kali không thể được loại bỏ và gánh nặng cho tim và thận quá lớn, do đó khiến toàn bộ cơ thể bị phù, và lượng đường trong máu quá cao do chỉ số đường huyết cao, làm mất cân bằng điện giải. Khuyến cáo rằng nếu bạn mắc bệnh mãn tính, hãy nhớ làm theo hướng dẫn của bác sĩ, nghỉ ngơi thường xuyên và ăn uống điều độ.  

Một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài

Tăng đường huyết: Xoài chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh.

Bệnh tiêu chảy: Một khẩu phần xoài chứa 3g chất xơ, tiêu thụ nhiều chất xơ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Do vậy, ăn quá nhiều xoài cũng không tốt.

Phản ứng dị ứng: Có một số phản ứng dị ứng sau khi ăn xoài thường xuất hiện ở những người nhạy cảm với trái cây. Các triệu chứng thường khác nhau, có thể là chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi, thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

Viêm da tiếp xúc: Xoài có chứa một hóa chất gây viêm da tiếp xúc đối với một số người nhạy cảm với chất này. Khi đó, da của họ dễ bị ngứa, viêm, bong tróc và phồng rộp.

Một số lưu ý khác khi ăn xoài

- Ăn xoài nhiều sẽ gây nóng trong người.

- Nhựa xoài có thể gây ngộ độc dẫn đến hiện tượng nôn mửa, nếu dính vào da sẽ gây dị ứng viêm da.

- Không nên ăn xoài chung với các loại trái cây có tính nhiệt cao như vải, sầu riêng, nhãn,…

- Không nên ăn xoài lúc bụng đói, vì vị chua của xoài sẽ làm kích thích dịch vị trong dạ dày. Nguy cơ mắc bệnh đường ruột cao và năng hơn là gây say hoặc bị ngộ độc.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề