Nhìn màu sắc tai có thể nhận biết bệnh tiềm ẩn, đặc biệt nếu chuyển màu đen nên khám gấp

Ngày 25/03/2020 20:09 PM (GMT+7) 63 lượt xem

Tai là bộ phận quan trọng để giúp chúng ta nghe thấy âm thanh, nhưng tai cũng giúp nhận biết sức khỏe cơ thể. Do đó, nắm được bí quyết "chẩn tai" của y học Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta muốn nghe thấy âm thanh, cần phải thông qua tai. Tuy nhiên, nhìn tai cũng có thể phản ánh sức khỏe của bản thân. Khi cơ thể có vấn đề, tai cũng sẽ biến đổi, do đó hãy kịp thời nắm bắt những bất thường xảy ra trên cơ thể.

Nếu tai của bạn nhanh nhạy, thì thận của bạn cũng khá tốt

nhin mau sac tai co the nhan biet benh tiem an, dac biet neu chuyen mau den nen kham gap - 1

Có rất nhiều huyệt đạo trên tai, đồng thời cũng có nhiều kinh mạch. Nếu các cơ quan nội tạng trong cơ thể xuất hiện vấn đề, tai của chúng ta cũng sẽ có một số những thay đổi tương ứng. Bình thường chúng ta thường nghe nói đến “tứ chẩn” – 4 phương pháp chữa bệnh của Đông y: nhìn, nghe, hỏi, sờ, trong đó có “chẩn tai”.

Ngay cả một số sách cổ về y học cũng có những ghi chép liên quan về mối quan hệ giữa tai và các cơ quan nội tạng, đồng thời vận dụng phương pháp “chẩn tai” để quan sát và điều trị bệnh. Y học Trung Quốc cũng có câu: “Thận thông với tai”, có nghĩa là nếu thận có vấn đề, có thể sẽ khiến tai bị ù, điếc hoặc các biểu hiện bất thường khác. Nếu thận khỏe mạnh, tai cảm nhận âm thanh rất nhanh nhạy.

Có những thay đổi này ở tai, có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh

Bình thường khi quan sát sẽ thấy tai chia thành tai trong và tai ngoài. Khi tiến hành “chẩn tai”, chú ý quan sát ngoài tai, chủ yếu bao gồm vành tai và ống tai ngoài. Thông qua quan sát màu sắc, hình dáng và sự biến đổi của vành tai có thể phán đoán được bên trong cơ thể có khỏe mạnh hay không. Người khỏe mạnh có vành tai màu hồng hào, sáng bóng và có độ đàn hồi. Nhưng nếu có các vấn đề sau đây xảy ra với vành tai, cẩn thận mắc các bệnh nguy hiểm.

- Vành tai sưng đỏ là biểu hiện cho thấy cơ thể đang trong tình trạng "thượng hỏa", rất có thể do gan mật bị chứng "hỏa vượng" hoặc "thấp nhiệt".

nhin mau sac tai co the nhan biet benh tiem an, dac biet neu chuyen mau den nen kham gap - 3

- Đối với phụ nữ, chủ yếu quan sát hố tam giác, nếu xuất hiện vùng đỏ lớn, thậm chí còn xuất hiện tình trạng bong da, thì cần cảnh giác với vấn đề viêm tử cung.

- Vành tai nóng và đỏ ửng nếu không liên quan tới tâm trạng cũng có thể là dấu hiệu của tuyến thượng thận không làm việc đủ. Tuyến thượng thận nằm ở đỉnh quả thận, chịu trách nhiệm tiết ra hoóc-môn adrenaline, giúp cơ thể sẵn sàng phản ứng với những tình huống stress. Suy tuyến thượng thận có thể dẫn đến huyết áp thấp, sụt cân và suy thận, cùng với nhiều chứng bệnh khác. Đỏ tai là một đặc điểm của suy tuyến thượng thận.

- Nếu vành tai của bạn xuất hiện màu đen hoặc nâu sẫm, thì bạn cần cảnh giác vào thời điểm này rằng có thể có nguy cơ khối u trong cơ thể.

- Nếu vành tai của bạn có màu trắng nhạt, không có sắc máu có thể do khí huyết hoặc khí phổi không đủ. Đồng thời tình trạng này cũng thể hiện tai tương đối yếu nên bạn cũng cần cảnh giác với vấn đề cảm lạnh. Ngoài ra vành tai màu trắng nhợt nhạt kèm với thịt ở vành tai dày, lúc này cần phải chú ý trong cơ thể có nhiều đờm, thậm chí còn đi kèm với tình trạng thiếu máu.

- Vành tai khô khốc, có màu tối đen phần nhiều là biểu hiện cho thấy cơ thể đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị tiểu đường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở tai là do bệnh tình khiến âm dịch trong cơ thể bị hư suy.

nhin mau sac tai co the nhan biet benh tiem an, dac biet neu chuyen mau den nen kham gap - 4

- Nếp nhăn trên dái tai: Nếu có một nếp nhăn chéo ở giữa dái tai, đó sẽ là vấn đề lớn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đây có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch vành. Họ cho biết điều này là do sự phá vỡ mô đàn hồi xung quanh các mạch máu nhỏ ở tai và tim. Ngoài ra, bạn cần cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu tiềm ẩn nào của các vấn đề tim mạch như khó thở, đau ngực và mệt mỏi.

Hà Vũ (dịch theo QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề