Những điều cha mẹ hãy ngừng làm nếu muốn con sớm khôn lớn

Ngày 06/07/2020 11:53 AM (GMT+7) 3,581 lượt xem

Yêu thương con cái dường như đã trở thành bản năng của mỗi người làm cha mẹ, nhưng đôi khi chính sự bao bọc quá mức đó đã đánh mất đi cơ hội phát triển ở trẻ. Muốn con sớm khôn lớn và phát triển tốt nhất thì cha mẹ hãy ngừng làm những điều sau đây.

1. Thay con trả lời những câu hỏi

Một trong những điều kiện cần để một đứa trẻ phát triển toàn diện chính là giao tiếp, đôi khi những hành động bản năng của cha mẹ lại đánh mất đi cơ hội giao tiếp của trẻ. Ví dụ khi bạn cũng con ra ngoài, trên đường gặp một người quen, người đó có hỏi những thông tin về bé như: “Cháu tên là gì?”, “Năm nay cháu bao nhiêu tuổi?”, nhiều cha mẹ thường trả lời luôn mà không để trẻ tự trả lời.

Việc làm tưởng vô hại này nhưng lại có thể khiến bé trở nên nhút nhát và nếu gặp phải trường hợp này lần nữa sẽ không biết trả lời như thế nào. Những lúc thế này cha mẹ thay vì trả lời luôn hãy đưa ra những câu động viên hoặc lời gợi ý để trẻ tự trả lời.

2. Quá áp đặt trẻ

Cha mẹ xuất phát từ tình yêu thương con vô bờ bến và mong muốn những điều tốt nhất cho con mà nhầm tưởng rằng những điều mình muốn là những điều con muốn. Muốn hiểu con và tốt cho con cha mẹ hãy dẫn dắt con đến với những điều tốt đẹp một cách từ từ và tự nhiên thay vì áp đặt sẽ rất dễ hay phản ứng ngược lại ở trẻ.

Bạn biết rằng ăn nhiều rau sẽ tốt hơn ăn thịt, những món đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, dùng nhiều điện thoại sẽ hại mắt… đừng áp đặt và bắt trẻ phải thay đổi ngay lập tức hay phân tích và cho trẻ thấy những tác hại cụ thể, dần dần con bạn sẽ tự ý thức và thay đổi khi chúng đủ lớn để hiểu thôi.


 

3. Giúp con làm mọi thứ

Mỗi một độ tuổi con sẽ có thể tự làm những việc khác nhau, cha mẹ đừng vì thương con mà giúp con làm mọi việc. Đơn giản nhất là việc trẻ tự mặc quần áo, cất đồ chơi khi chơi xong, rửa cốc uống nước, bé từ 2-3 tuổi đã có thể thực hiện. Hơn nữa ở độ tuổi này trẻ sẽ rất thích tự mình làm những việc trên, cha mẹ hãy tạo điều kiện để bé tự làm dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen tự giác hơn.

Nếu như cha mẹ luôn dành phần làm hết sẽ khiến trẻ dần trở nên ỉ lại, kém phát triển những hoạt động thể chất hơn so với những trẻ đồng trang lứa, lâu dần có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của trẻ.

4. Không cho bé tiêu tiền

Đừng nghĩ rằng cho con tiêu tiền là không tốt nhé. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc cho trẻ tiêu tiền có tốt hay không là phụ thuộc vào cách bạn hướng dẫn cho trẻ. Việc cho trẻ tiêu tiền khi đến độ tuổi thích hợp, dạy cho trẻ cách quản lý tiền bạc cũng như tiết kiệm sẽ rất tốt cho trẻ sau này.

Chính những đứa trẻ bị cha mẹ ngăn không cho tiếp xúc với tiền ngay khi đủ nhận thức thường dễ xảy ra tình trạng mất kiểm soát trong tương lai. Tôn trọng tài sản riêng của trẻ và biết rằng trẻ vẫn đang sử dụng đúng số tiền mình có.

5. Can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con

Cũng như việc quản lý tiền bạc, quyền riêng tư của trẻ cũng cần được cha mẹ tôn trọng. Những đứa trẻ đang ở độ tuổi phát triển thường có nhiều điều riêng tư không muốn cha mẹ biết, đừng cố truy cứu ở trẻ bằng cách lục lọi đồ đạc hay quát mắng, trẻ sẽ cảm thấy không được tôn trọng và những suy nghĩ tiêu cực hơn.

Thay vào đó cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện, quan tâm con như một người bạn lớn, khi đủ tin tưởng trẻ sẽ chia sẻ với bạn những điều khó nói nhất và đây là lúc bạn đưa ra những lời nhắc nhở và lời khuyên đúng đắn.

Để những đứa trẻ được phát triển toàn diện cha mẹ hãy ngừng áp đặt lên con những điều trên ngay từ hôm nay nhé!

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 5

Nguồn bài viết