Những quy tắc ngầm cần biết để văn minh hơn khi đi ăn hàng, ăn tiệc

Ngày 13/09/2020 17:39 PM (GMT+7) 3,423 lượt xem

Một sai lầm phổ biến thường xảy ra là phái nữ hay nói đàn ông hãy chọn theo món ăn mà anh ấy thích. Cách cư xử hay hơn ở đây là các cô gái có thể nhờ đối phương cho mình những gợi ý nên ăn món nào và sau đó, người đàn ông sẽ là người sau cùng chốt cá

Bắt đầu bữa

1. Chỗ ngồi của khách 

Với những bữa tiệc không xếp sẵn vị trí ngồi, khách được mời nên đứng chờ chủ nhân của bữa tiệc chỉ cho bạn chỗ ngồi. Thông thường, chủ nhân của bữa tiệc sẽ ngồi ở đầu bàn, phía ngay cạnh họ là những vị khách danh dự, cuối bàn thường là dành cho trẻ em và khách trẻ tuổi. 

2. Phụ nữ sẽ ngồi vào chỗ trước và đàn ông nên kéo ghế giúp phụ nữ. Đàn ông nên đứng cho tới khi phụ nữ ngồi xuống rồi mới ổn định chỗ ngồi của mình. 

3. Khi được mời, bạn không nên để người khác chờ quá 20 phút. Nếu đến muộn, bạn cần nói lời xin lỗi về sự cố và bắt đầu cuộc trò chuyện mà không nên giải thích lý do vì sao mình tới không đúng giờ vào lúc đó.

 

Những quy tắc ngầm cần biết để văn minh hơn khi đi ăn hàng, ăn tiệc - 1

 

4. Vì lý do ăn kiêng, sở thích hay chế độ của người đang uống thuốc, bạn có thể không ăn được một số món ở trên bàn song không cần thiết phải nói cho người ngồi cùng bàn biết điều này. Bạn chỉ cần im lặng và không dùng món đó, thưởng thức các món ăn khác. 

5. Xỉa răng là công việc bạn nên làm ở nhà vệ sinh chứ không phải ngay trên bàn ăn khi đi ăn hàng, ăn tiệc. Những việc như xỉa răng, nhỏ thuốc mắt, sửa sang lại tóc hay lớp trang điểm đều nên thực hiện ở nhà vệ sinh để đảm bảo lịch sự, tôn trọng những người còn lại. 

Cách dùng dao, dĩa, thìa

6. Khi bất ngờ làm rơi dĩa hay thìa, bạn không nên cúi xuống bàn để nhặt. Hành động này sẽ trở nên khiếm nhã nếu như người đối diện bạn đang mặc váy ngắn. Trong trường hợp này, hãy đề nghị người phục vụ mang cho bạn một chiếc thìa mới. 

Những quy tắc ngầm cần biết để văn minh hơn khi đi ăn hàng, ăn tiệc - 3

7. Dao, dĩa, thìa sau khi dùng không nên đặt trực tiếp lên bàn ăn mà nên đặt vào đĩa.

8. Đừng cắt toàn bộ miếng thịt trên đĩa của bạn thành những mẩu vụn nhỏ với suy nghĩ để ăn cho tiện. Hành động này sẽ khiến món ăn bị nguội nhanh và mất đi mùi vị thơm ngon. Cách tốt nhất là hãy cắt từng phần, ăn đến đâu cắt đến đó.

9. Bạn nên dùng ngón trỏ đặt lên trên cán dao hoặc cán dĩa, các ngón còn lại cầm xung quanh. Theo nghi thức truyền thống, người châu Âu sẽ không đặt dao dĩa xuống trừ khi đã ăn xong và sử dụng cả dao, dĩa để đưa thức ăn vào miệng. Tuy nhiên đối với người Mỹ, sau khi cắt xong thức ăn, họ sẽ đặt dao xuống và đổi dĩa từ tay trái sang tay phải để lấy thức ăn và thưởng thức. 

Khi hẹn hò

10. Bạn nên để phụ nữ là người chọn món ăn trước. Một sai lầm phổ biến thường xảy ra là phái nữ hay nói đàn ông hãy chọn theo món ăn mà anh ấy thích. Cách cư xử hay hơn ở đây là các cô gái có thể nhờ đối phương cho mình những gợi ý nên ăn món nào và sau đó, người đàn ông sẽ là người sau cùng chốt các món với người phục vụ.

11. Người phụ nữ không nên chọn món ăn rẻ nhất trong thực đơn vì trong nhiều quy định về nghi thức trên thế giới, điều này có thể bị coi là hành động coi thường người đàn ông đi cùng. Bạn cũng không nên gọi món ăn đắt tiền nhất vì điều này có phần khiếm nhã, dễ để lại ấn tượng không tốt trong mắt đối phương. 

Những quy tắc ngầm cần biết để văn minh hơn khi đi ăn hàng, ăn tiệc - 4

12. Khi đi ăn hàng, người đàn ông không nên tự mở và rót rượu khi người phục vụ mang ra mà nên để người phục vụ làm công việc này. Tuy nhiên, với các ly kế tiếp, đàn ông có thể tự làm việc này. Hãy nhớ rót cho phụ nữ trước, sau đó là cho bản thân và mức rượu phù hợp là hơn nửa ly một chút.  

13. Theo nhiều nền văn hóa, với các bữa tiệc quan trọng, người đàn ông nên là người đầu tiên trả tiền. Trước mặt người phục vụ, phụ nữ không nên can thiệp, đề nghị thanh toán hay hỏi hóa đơn hết bao nhiêu. Nếu muốn chia tiền, các chị em có thể yêu cầu người phục vụ trả tiền riêng hoặc bạn có thể là người boa tiền cho người phục vụ.

14. Nếu hai người là bạn bè, mọi chuyện sẽ thoải mái hơn khi nam giới có thể xem hoá đơn và nói số tiền cho nữ giới. Hai người có thể thống nhất số tiền phải trả hoặc nữ giới có thể trả tiền cho bữa ăn sau đó cho nam giới. 

Tiền boa

15. Tuỳ theo nền văn hoá mà sẽ có những quy tắc ngầm khác nhau về boa tiền cho nhân viên phục vụ. Ở Mỹ, việc này là cần thiết và phổ biến song ở các quốc gia châu Á, hành động boa tiền sẽ ít gặp hơn. Ở Mỹ hay các quốc gia châu Âu, số tiền boa (tiền tip) trung bình là khoảng 10-15% hóa đơn.

Những quy tắc ngầm cần biết để văn minh hơn khi đi ăn hàng, ăn tiệc - 5

16. Lựa chọn boa tiền hay không là phụ thuộc ở bạn. Hành động này không thể hiện đẳng cấp hay bất kỳ điều gì khác, hãy boa cho nhân viên khi bạn thực sự thích cách họ phục vụ. Ở một số nhà hàng, tiền boa đã được tính trong hóa đơn (nếu có các dòng chữ như “đã bao gồm phí dịch vụ” hay “đã bao gồm tiền tip"). 

17. Khi tip cho nhân viên, bạn cần có những nguyên tắc lịch sự như chỉ đưa tiền boa sau khi đã dùng xong bữa hay dịch vụ. Hãy thanh toán hóa đơn trước và khi người phục vụ trả bạn tiền thừa, bạn hãy boa cho họ nếu muốn. Đừng nói câu “Cứ giữ lại tiền thừa đi” vì nghe điều này không được dễ chịu với người đối diện. 

18. Đừng chỉ boa tiền thôi mà có thái độ ngạo mạn, không nói gì với người phục vụ. Hãy cười với họ và nói lời cảm ơn về sự chu đáo. 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1