Những thủ thuật tâm lý giúp bạn dễ dàng có được thứ mình muốn

Ngày 25/03/2020 14:26 PM (GMT+7) 31 lượt xem

Những thủ thuật tâm lý "nhỏ mà có võ" này sẽ giúp bạn thuyết phục người khác và dễ dàng đạt được mục tiêu của mình hơn. 

1. Con bạn không muốn ăn rau? Hãy cho trẻ được lựa chọn. Nói với trẻ rằng bạn muốn trẻ ăn rau súp lơ chẳng hạn, rồi đưa ra 2 đáp án cho con lựa chọn: ăn 2 miếng hoặc ăn 5 miếng. Mặc dù chắc chắn bé sẽ chọn phần ít rau hơn nhưng việc cho con chủ động lựa chọn sẽ giúp bé ăn rau mà không áp lực.

nhung thu thuat tam ly giup ban de dang co duoc thu minh muon - 1

2. Nếu bạn đưa ra lời khuyên cho ai đó khác và muốn người ấy thực hiện nghiêm túc, hãy đưa ra những dẫn chứng để làm họ tin tưởng. Ví dụ, hãy nói rằng cha mẹ bạn từng đưa ra lời khuyên tương tự và kết quả rất tốt. Chúng ta thường tin tưởng phụ huynh một cách vô thức và điều này sẽ khiến lời khuyên của bạn có sức mạnh hơn.

3. Nếu bạn muốn xin ai đó điều gì, hãy tìm lúc đối phương có vẻ đang mệt. Ví dụ, nếu muốn xin sếp nghỉ một ngày, bạn nên thử làm điều đó vào cuối ngày. Một người khi mệt sẽ muốn giải quyết những câu hỏi này nhanh hơn và rất có khả năng đồng ý với những gì bạn cần.

4. Cơ thể và trí óc gắn bó chặt chẽ với nhau. Chuyên gia ngôn ngữ hình thể người Thụy Điển Henrik Fexeus tin rằng bạn có thể tạo ra những cảm xúc nhất định cho chính mình. Ví dụ, nếu cần trở nên giận dữ, hãy thử cau mày và nghiến chặt răng, tập trung vào một thứ gì đó trong khoảng 10 giây. Sẽ rất nhanh thôi, bạn cảm thấy rằng mình đang thực sự tức giận.

nhung thu thuat tam ly giup ban de dang co duoc thu minh muon - 3

5. Điều này có vẻ không quan trọng đối với nhiều người nhưng bạn đừng coi thường nó. Trước một buổi phỏng vấn, hãy lưu ý đến ngoại hình của mình. Khoa học đã chứng minh rằng những người có ngoại hình hấp dẫn được cho là thông minh hơn.

6. Nếu có một bài hát cứ quanh quẩn trong đầu bạn, hãy cố gắng nhớ đến những câu cuối bài. Theo hiệu ứng Zeigarnik, con người thường dễ quên những nhiệm vụ đã hoàn thành nhanh hơn là nhiệm vụ chưa hoàn thành. Nếu bài hát đó đã được "phát" hết trong đầu, bạn sẽ nhanh chóng quên nó mà thôi.

7. Để tạo thiện cảm, đặc biệt là trong một cuộc tranh luận, hãy nhớ cụm này khi nói chuyện: “Tôi rất coi trọng ý kiến của bạn ngay cả khi không đồng tình”.

8. Những cụm từ như “Tôi nghĩ..”, “Có vẻ như…”,.. thường khiến người khác nghĩ bạn không có lập trường vững vàng. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên sử dụng những cụm từ trong một cuộc trò chuyện hoặc tranh luận.

9. Một buổi hẹn hò đầy kích thích sẽ là khởi đầu tốt cho một tình yêu lãng mạn. Nếu bạn chuẩn bị đi hẹn hò và muốn khiến người ấy thích mình, hãy chọn một nơi khiến hormone adrenaline của người ấy tăng vọt như chơi trò tàu lượn siêu tốc hay cùng nhau xem phim kinh dị. Tất nhiên điều này còn tùy thuộc vào sở thích và tình trạng sức khỏe của người đó nữa nhé.

10. Nếu bạn cần hiểu kỹ một vấn đề khó nào đó, hãy giải thích lại cho một người khác. Trong quá trình diễn giải vấn đề với người khác, có thể chính bạn sẽ nhận ra những điều mà trước đó bạn chưa hiểu được.

nhung thu thuat tam ly giup ban de dang co duoc thu minh muon - 4

11. Ngay cả khi bạn đã biết rõ điều mà người khác đang nói, đừng ngắt lời họ. Hãy lắng nghe toàn bộ câu chuyện. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người đối diện.

12. Muốn có được thứ lớn lao, đừng quên bắt đầu từ điều nhỏ bé. Ví dụ nếu muốn nhờ ai đó giúp một việc lớn, bạn hãy nhờ người ấy giúp bạn một việc nhỏ trước.

Song mẹo này cũng có thể áp dụng ngược lại. Ví dụ trong trường hợp bạn muốn vay ai đó 100.000 đồng, hãy hỏi vay 500.000 đồng. Họ có thể từ chối cho bạn vay số tiền lớn và thấy thoải mái hơn khi cho bạn vay số tiền nhỏ. Vậy là bạn đã có điều mình cần. 

13. Bạn có biết câu chuyện Tom Sawyer sơn hàng rào không? Nếu bạn không muốn làm một công việc nhàm chán nào đó, hãy giả vờ rằng công việc đó cực kỳ thú vị. Điều này sẽ khiến nhiều người có thể muốn làm việc đó cho bạn.

nhung thu thuat tam ly giup ban de dang co duoc thu minh muon - 5

14. Bắt chước hành động của người đối diện để khiến họ thích bạn là một mẹo tâm lý hay, nhưng đừng lạm dụng nhé. Hãy làm một cách thật tinh tế để người khác không nhận ra, nếu không bạn sẽ khiến họ khó chịu đấy.

15. Nếu bạn giúp đỡ ai đó và nhận được lời cảm ơn, đừng nói những câu kiểu “Không có vấn đề gì”. Thay vì thế hãy nói “Tất nhiên, bạn bè là phải giúp đỡ lẫn nhau chứ”. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dễ nhận được sự giúp đỡ trong tương lai nếu cần người đó.

16. Trong khi nói, hãy dùng danh từ thay cho động từ. Các nghiên cứu đã chỉ ra dùng danh từ sẽ làm tăng tính thuyết phục. Ví dụ thay vì nói "Bạn có muốn bảo vệ động vật quý hiếm không?" hãy nói "Bạn có muốn làm một nhà bảo vệ động vật quý hiếm không?". 

17. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ tên, khi gặp ai đó, hãy nói tên của họ. Ví dụ: "Chào X. Mình rất vui khi gặp lại cậu". Việc này sẽ giúp bạn nhớ tên người khác nhanh và tốt hơn.

18. Bắt tay là cử chỉ có nhiều ý nghĩa trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Có ba tư thế bắt tay cơ bản: khi bạn đặt tay mình trên tay người khác, điều này cho thấy sự chi phối; nếu tay bạn đặt dưới tay người khác, bạn đang thể hiện sự khuất phục; vị trí ngang bằng khi bắt tay sẽ khiến cả hai cùng thoải mái. 

nhung thu thuat tam ly giup ban de dang co duoc thu minh muon - 6

Cách bắt tay người khác:

Bạn nên đứng cách đối phương một khoảng và hơi nghiêng người về phía trước. Sau đó, bạn đưa tay phải ra, ngón cái xoè và 4 ngón còn lại khép, nắm lấy tay đối phương. Lưu ý, khi bắt tay bạn nên tập trung, tránh xao nhãng. Nên giữ gương mặt tươi và nhìn thẳng vào đối phương để thể hiện sự chân thành. 

Trong bắt tay, bạn cũng cần để ý tới những thứ tự ưu tiên về tuổi tác, giới tính, địa vị,… để cư xử đúng mực. 

Về tuổi tác: Người nhiều tuổi hơn nên đưa tay ra bắt trước, sau đó người nhỏ tuổi hơn sẽ đáp lại.

Về cấp bậc, địa vị: Cấp trên nên đưa tay ra bắt trước.

Về giới tính: chỉ khi nào phụ nữ đưa tay ra trước thì nam mới nên bắt tay. Trong trường hợp nam giới là người lớn tuổi hơn thì có thể chủ động đưa tay ra trước.

Thời gian tốt nhất cho một cái bắt tay là khoảng 3 đến 5 giây. Khi bắt tay, lưu ý không đeo găng tay, không cho tay còn lại vào túi; nên đứng ngay ngắn thay vì ngồi. 

Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề