Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Ưu và nhược điểm

Ngày 25/03/2020 18:29 PM (GMT+7) 54 lượt xem

Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật không còn là khái niệm quá xa lạ đối với nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm này.

Khác với cách ăn dặm truyền thống, mục đích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là muốn trẻ cảm nhận được hương vị của mỗi món ăn, quan tâm tới sở thích của bé. Đây là phương pháp ăn dặm khoa học, tuân theo các nguyên tắc một cách kỹ lưỡng. Vì vậy mà ở Nhật, trẻ em nước này hết sức tự lập khi ăn uống và có một sự phát triển khỏe mạnh, không bị béo phì.  

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng có những ưu và nhược điểm

1. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bé nhận biết được mùi vị

Đây được đánh giá ưu điểm lớn nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Nguyên nhân là do phương pháp này không quan trọng về số lượng thức ăn được đưa vào cơ thể mà chỉ chú ý tới thái độ, sở thích ăn uống của trẻ. Thế nên sẽ không tạo áp lực cho bé, trẻ có thời gian để từ từ nhận biết mùi vị của các loại thực phẩm khác nhau. Muốn như vậy thì các món ăn phải được nấu riêng biệt, không trộn lẫn với nhau. 

Thông qua ăn dặm kiểu Nhật, cha mẹ cũng có thể biết được sở thích ăn uống của con. Trẻ sẽ ăn nhiều và vui vẻ nếu đó là món bé thích. Ngược lại, với món ăn không hợp khẩu vị, trẻ sẽ từ chối. Ngoài ra thông qua đó, phụ huynh có thể biết được trẻ có dị ứng với thực phẩm nào hay không.    

Trẻ có khả năng ăn thô sớm

Bé sẽ được làm quen với thức ăn thô khi mới ăn dặm. Đầu tiên, trẻ sẽ ăn luôn cháo loãng nấu theo tỉ lệ 1:10 (tương ứng 1 gạo:10 nước), sau đó rây qua lưới. Tùy theo độ tuổi của bé mà sẽ điều chỉnh tăng dần độ thô và độ đặc của món ăn. 

Khi được ăn thô từ sớm, trẻ sẽ có phản xạ nhai và nuốt một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp bé không nuốt chửng và ăn một cách thụ động, dễ bị nôn trớ và hóc nghẹn. 

An toàn cho sức khỏe

Vì khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật, trong thức ăn của trẻ sẽ không có bất kỳ loại gia vị nào, hoặc lượng muối cho vào chỉ bằng ¼ khẩu phần ăn của người lớn. Việc tạo cho trẻ có thói quen ăn nhạt sẽ giúp bảo vệ thận được tốt hơn.

Khẩu phần ăn dặm sẽ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết vì lúc nào cũng có 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, vitamin, chất đạm. Ngoài ra, nguyên liệu nấu các món ăn dặm cho trẻ là tươi sống, không sử dụng các sản phẩm làm sẵn, đóng hộp. 

Rèn tính tự lập khi ăn cho trẻ

Khi ăn dặm kiểu Nhật, cha mẹ sẽ để bé ngồi ăn trên ghế, không cho xem tivi, điện thoại hay máy tính...Chính vì thế mà trẻ sẽ học được thói quen ăn uống nghiêm túc, độc lập từ khi còn nhỏ. Đầu tiên, bé sẽ dùng tay để tự bốc ăn, sau khi lớn hơn thì có thể học cách ăn bằng thìa, bằng dĩa. Mỗi bữa ăn của trẻ sẽ chỉ mất khoảng từ 15-20 phút. 

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu ở trên, việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

2. Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật 

Mất nhiều thời gian

Đây là phương pháp đòi hỏi nhiều thời gian và công sức từ việc lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Các món để cho trẻ ăn phải đảm bảo đúng tỷ lệ theo khoa học, phù hợp với mỗi một giai đoạn phát triển của bé và phải xoay vòng để bé không cảm thấy ngán khi ăn. Ngoài ra, cần phải kết hợp nhiều thực phẩm khác nhau để tạo hương vị cho món ăn của trẻ.  

Chính vì vậy mà sau một thời gian, các bậc phụ huynh rất dễ nản chí vì đây là phương pháp mất nhiều thời gian mà có thể bé sẽ không hợp tác. 

Chi phí đầu tư cao

Khi quyết định cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, các bậc cha mẹ cần phải trang bị một số vật dụng cần thiết như: ghế ăn, nồi ủ/nồi áp suất/bình thủy nhỏ, yếm ăn, bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật, bát, thìa, cốc tập uống, hộp trữ đông, cốc nấu cơm nát… Điều này đòi hỏi phụ huynh cần có sự đầu tư nghiêm túc và hợp lý.

Trẻ không ăn được nhiều

Nếu cha mẹ nào luôn mong muốn con mình tăng cân một cách nhanh chóng thì không nên lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Nguyên nhân là do khi ăn dặm kiểu Nhật, nếu trẻ đã không muốn ăn thì tuyệt đối sẽ không bắt ép và cho bé ăn theo nhu cầu, sở thích của bản thân. Vì thế mà có thể trẻ sẽ không tăng cân một cách nhanh chóng như cách ăn dặm truyền thống. 

Thức ăn trữ đông có thể kém thơm ngon

Thông thường, để tiết kiệm thời gian, người mẹ sẽ sơ chế các loại thức ăn cùng một lúc rồi để trữ trong tủ lạnh. Khi nào cho bé ăn thì sẽ lấy ra chế biến như bình thường. Điều này mặc dù giúp mẹ có thể thuận tiện và chủ động hơn trong việc ăn uống của con nhưng cho dù thế nào thì thức ăn trữ đông cũng không thể thơm ngon như thức ăn chế biến ngay được.

Không phải gia đình nào cũng ủng hộ  

Trước khi lựa chọn phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật thì gia đình cũng cần thống nhất ý kiến và chuẩn bị sẵn tâm lý. Điều này là cần thiết vì nhiều gia đình coi trẻ là trung tâm, không ủng hộ việc cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật. Từ đó có thể gây ra những mâu thuẫn trong gia đình. 

Trên đây là những thông tin về ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Cha mẹ có thể căn cứ để xem xét trước khi quyết định có nên cho con ăn dặm theo phương pháp này hay không. 

Theo Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề