Quan niệm về tiền tiết lộ góc khuất con người bạn

Ngày 16/03/2020 21:59 PM (GMT+7) 43 lượt xem

Bạn là người luôn thận trọng trong chi tiêu hay sẵn sàng bỏ tiền cho một dự án bản thân đánh giá là mạo hiểm nhưng xứng đáng? Bạn có nghĩ cách chi tiêu và quản lý tiền bạc phản ánh tính cách con người mình không?

Đối với một số người, tiền bạc là thứ dễ dễ đi, họ không đặt nặng vấn đề tiền hay nghĩ nhiều về nó. Tuy nhiên vơi số khác, tiền bạc lại là thứ khiến họ phải lo âu, liệu mình có tiêu quá nhiều trong tháng này không hay liệu số tiền tiết kiệm như vậy đã đủ chưa...

Quan niệm về tiền bạc và cách chi tiêu không chỉ phản ánh về tình hình tài chính của bạn mà nó còn có thể tiết lộ một số điều về tính cách hay nỗi sợ hãi trong bạn. 

Nhắc nhở về quá khứ

quan niem ve tien tiet lo goc khuat con nguoi ban - 1

Không phải gia đình nào cũng đủ khả năng kinh tế để chi trả cho tất cả những thứ con cái họ mong muốn. Bạn từng thích đến phát điên một chiếc váy ở trung tâm thương mại khi còn nhỏ nhưng bố mẹ lại không đủ điều kiện để mua? Hay bạn từng rất muốn học đàn piano nhưng lại chẳng thể vì số tiền cần bỏ ra là quá lớn?

Những ký ức như vậy hoàn toàn có thể để lại vết sẹo tâm lý, khiến bạn có cảm giác tự ti khi bạn bè trang lứa đều có những thứ đó. Khi bạn mang theo sự tự ti, bất an đó đến lúc trưởng thành, bạn sẽ dễ bị thôi thúc mình phải mua tất cả những món đồ từng không đủ khả năng trong quá khứ mà nay đã có điều kiện tài chính, dù có thể hiện tại bạn không hề cần đến chúng. 

Cho thấy bạn nghĩ thế nào về chính mình 

quan niem ve tien tiet lo goc khuat con nguoi ban - 3

Bạn cảm thấy thoải mái trong việc đưa ra các quyết định tài chính? Điều này chứng tỏ bạn là người tự tin. Bạn không ngại thử thách những điều mới, bắt đầu một sự nghiệp riêng hay đối mặt với khó khăn tài chính có thể xuất hiện trong tương lai. Với bạn thất bại không có gì quá đáng sợ, nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho những thành công sau này. 

Trái lại, nếu bạn luôn lo sợ việc mất tiền, luôn muốn giữ tiền ở một chỗ thì rất có thể bạn không phải là người tự tin về chính bản thân mình. Bạn không tin mình có thể giải quyết các vấn đề tài chính phát sinh. Bạn thường do dự trước những quyết định trong cuộc sống hàng ngày.

Phản ánh nỗi sợ hãi trong bạn

quan niem ve tien tiet lo goc khuat con nguoi ban - 4

Chắc hẳn ai trong chúng ta cùng từng đặt ra những giả thiết, cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu đột nhiên mất hết tiền. Việc tưởng tượng về tình huống này có thể tiết lộ nỗi sợ hãi lớn nhất trong bạn.

Nếu bạn lo lắng cho  khỏe, bạn sợ lúc mất tiền sẽ chẳng thể có khoản nào để chi trả các chi phí khám chữa bệnh. Nếu bạn muốn dành những điều kiện tốt nhất cho con mình, bạn sẽ lo tiền mất khiến chúng chẳng thể nào được học trong ngôi trường tốt nhất. Nếu bạn là người luôn muốn làm cha mẹ tự hào, bạn sẽ sợ việc mất tiền khiến họ cảm thấy thất vọng. 

Trong trường hợp này, tiền bạc sẽ tiết lộ điều bạn luôn trân trọng và sợ mất đi nhất là gì.

Dự báo tương lai của bạn

quan niem ve tien tiet lo goc khuat con nguoi ban - 5

Cách chi tiêu tiền bạc có thể tiết lộ ước mơ, hoài bão của bạn và phần nào liên quan đến quá khứ. 

Nếu bạn từng mơ ước có một món đồ chơi hay được đi công viên giải trí lúc còn nhỏ nhưng gia đình không có đủ điều kiện, khi trưởng thành bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ đạt được những gì mình muốn.

Người xuất thân trong gia đình có điều kiện, không phải lo âu tiền bạc dễ có nhiều tham vọng hơn. Những ước mơ thời thơ ấu của họ trở thành hiện thực nên khi trưởng thành họ cũng tự tin hơn rằng mình sẽ đạt được những mục tiêu khác. 

Hạn chế tài chính khi còn nhỏ có thể là rào cản ngăn họ hiện thực hóa ước mơ của mình.

Tiết lộ kiểu tư duy 

quan niem ve tien tiet lo goc khuat con nguoi ban - 6

Tiền bạc có thể không phải vấn đề lớn của bạn. Bạn có một công việc ổn định với thu nhập tốt và có thể đáp ứng mọi nhu cầu bản thân. Với nhiều người, như vậy là đủ để họ cảm thấy an toàn về tài chính. Tuy nhiên, số khác cùng điều kiện như vậy lại có thái độ khác về tiền bạc. 

Nếu bạn luôn cảm thấy lo lắng rằng mình không đủ tiền tiêu và có quá nhiều khoản phải chi, bạn có thể là người có "tư duy khan hiếm" (scarcity mindset). Ngay cả khi chẳng có gì đáng để lo, bạn vẫn bị ám ảnh bởi những khoản chi dù rất nhỏ bé. Bạn thấy khó chịu, bực bội khi phải trả những khoản tiền bất ngờ như sửa ống ống nước hỏng hay thuốc men khi ốm.

Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề