Quy tắc 2 phút – bí mật thoát khỏi trì trệ, lười biếng của người thành công

Ngày 16/10/2020 19:51 PM (GMT+7) 1,223 lượt xem

Quy tắc 2 phút sẽ giúp bạn bắt đầu một cách dễ dàng hơn những việc mình nên làm, khắc phục sự trì hoãn và lười biếng, đưa bạn đến gần hơn với đích đến thành công.

Trì hoãn chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn không thể đạt tới thành công. Bạn nhận thức được việc tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng ngay khi muốn bắt đầu, bạn lại tự đặt cho mình một cái hẹn “để sang tháng sau”; bạn biết mình cần dọn nốt đống bát đĩa trong bồn rửa nhưng lại tặc lưỡi “xem nốt bộ phim đã”... 

Hầu hết các nhiệm vụ mà bạn trì hoãn đều không khó để thực hiện. Bạn hoàn toàn có khả năng để hoàn thành chúng song bạn lại luôn có những lý do riêng cho mình để thực hiện vào một thời điểm khác. 

Quy tắc 2 phút sẽ giúp bạn bắt đầu một cách dễ dàng hơn những việc mình nên làm. Quy tắc này giúp khắc phục sự trì hoãn và lười biếng, đưa bạn đến gần hơn với đích đến thành công. 

Quy tắc này gồm 2 phần: 

Nếu việc đó tốn ít hơn 2 phút, hãy làm ngay! 

Quy tắc 2 phút – bí mật thoát khỏi trì trệ, lười biếng của người thành công  - 1

Điều này ban đầu xuất phát từ cuốn sách "Getting Things Done" của David Ailen. Thật ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm chỉ trong vòng chưa đến 2 phút. Đó có thể là cho quần áo bẩn vào máy giặt, đổ rác, dọn dẹp rác, gửi email... 

Nếu một công việc nào đó bạn có thể hoàn thành trong vòng 2 phút, hãy làm theo quy tắc và thực hiện ngay lập tức. Thoạt nghe, nhiều người sẽ nói rằng đây là điều mà ai không biết song thực tế là chúng ta vẫn trì hoãn rất nhiều công việc mà bản thân hoàn toàn có thể thực hiện xong chỉ trong chốc lát. 

“Đợi lát nữa”, “lúc sau rồi làm”... chỉ là cách để bạn trốn tránh làm việc đó mà thôi. Sau những trì hoãn đó sẽ là gì? Là một núi các công việc bạn cần phải làm khi đến hạn. Bạn sẽ muốn “nổ tung” vì có quá nhiều việc cần làm trong khi hoàn toàn có thể thực hiện chúng từ trước. 

Khi bắt đầu thói quen mới, hãy thực hiện trong 2 phút

Bạn có thể hoàn thành mọi mục tiêu trong vòng 2 phút không? Chắc chắn là không rồi nhưng mọi mục tiêu đều có thể bắt đầu sau 2 phút hoặc ít hơn. Đó chính là mục đích đằng sau quy tắc này. 

Nghe có vẻ như chiến lược này chẳng có gì đặc biệt, quá đỗi bình thường song nó sẽ phát huy hiệu quả với bất kỳ mục tiêu nào vì nó là nguyên lý của cuộc sống thực. 

Isaac Newton đã nói: “Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu các lực có hợp lực bằng không thì vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên, vật đang chuyển động thẳng đều sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều”. Điều này cũng đúng đối với chúng ta như những quả táo vậy. 

Quy tắc 2 phút có tác dụng đối với cả mục tiêu lớn và nhỏ do quán tính của cuộc sống. Một khi bắt đầu làm việc gì đó, bạn sẽ dễ dàng tiếp tục làm những phần tiếp theo hơn. Mọi điều tốt đẹp sẽ tới khi bạn bắt đầu.

Quy tắc 2 phút – bí mật thoát khỏi trì trệ, lười biếng của người thành công  - 3

Bạn muốn trở thành một nhà văn giỏi hơn? Hãy viết ngay một vài câu (Quy tắc 2 phút) và bạn sẽ nhanh chóng có đam mê để viết trong hàng giờ. 

Bạn muốn ăn uống lành mạnh hơn? Hãy ăn một miếng trái cây (Quy tắc 2 phút) và bạn sẽ thấy mình thường xuyên có cảm hứng để chế biến các món salad lành mạnh hơn. 

Bạn muốn tạo thói quen đọc sách? Hãy đọc trang đầu tiên của cuốn sách mới (Quy tắc 2 phút) và bạn sẽ không nhận ra rằng mình đã đọc qua vài chương với niềm thích thú. 

Bạn muốn đi chạy 3 lần/tuần? Mỗi sáng thứ hai, tư, sáu, hãy xỏ giày và đi ra ngoài (Quy tắc 2 phút). Bạn sẽ chạy được ít nhất vài vòng thay vì ngủ nướng.

Quy tắc 2 phút không nói về kết quả bạn đạt được mà là về quá trình thực hiện công việc đó. Trọng tâm là bắt đầu hành động và sau đó, để mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. 

Phần quan trọng nhất của bất kì thói quen mới nào là việc bắt đầu. Điều này không phải chỉ về hiệu suất mà còn là việc hành động một cách nhất quán. 

Quy tắc 2 phút hiệu quả ra sao là phụ thuộc vào chính bạn. Có một điều chắc chắn là không quy tắc nào hiệu quả nếu như bạn không dám thử. 

Bạn có thể làm gì với chưa đến 2 phút? Hãy bắt đầu ngay thôi! 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề