Sợ mất “trong trắng” không dám khám phụ khoa, bệnh nhân 45 tuổi bị u xơ phải ân hận

Ngày 24/03/2020 16:44 PM (GMT+7) 53 lượt xem

Một người phụ nữ 45 tuổi chưa từng quan hệ, bị chảy máu bất thường trong kỳ kinh nguyệt kèm theo máu đông. Tuy nhiên vì vẫn còn trong trắng nên cô kiên quyết không cho bác sĩ kiểm tra phụ khoa.

Bác sĩ sản phụ khoa Zheng Yijia, Đại học Y Cao Hùng ở Đài Loan, Trung Quốc kể về một trường hợp 45 tuổi bị u xơ tử cung nghiêm trọng chỉ vì mãi không chịu đi khám phụ khoa do sợ mất “trong trắng”. Trong nửa năm, nữ bệnh nhân đã bị chảy máu kinh nguyệt bất thường và có những cục máu đông. Mặc dù biết bản thân có vấn đề nhưng người phụ nữ không cho bác sĩ khám nội bộ vì sợ mất đi “đời con gái".

Khi tới phòng khám của bác sĩ Zheng Yijia, qua siêu âm phát hiện một vài u xơ tử cung có kích thước 2cm-5cm. Theo kích thước và vị trí của những khối u xơ đó, bác sĩ Zheng Yujie nghi ngờ rằng đó không phải là nguyên nhân chính của dòng chảy kinh nguyệt bất thường và có những thứ khác không thể nhìn thấy bằng siêu âm.

so mat “trong trang” khong dam kham phu khoa, benh nhan 45 tuoi bi u xo phai an han - 1

U xơ tử cung là hiện tượng có khối u bất thường ở trong hoặc trên tử cung

Sau một thời gian dài thuyết phục bệnh nhân, người phụ nữ mới quyết định để cho bác sĩ khám phụ khoa. “Khi kiểm tra tôi thấy có một thứ màu đen bất ngờ rơi xuống ở cửa âm đạo”, bác sĩ Zheng Yijia nhớ lại. Đó là một khối u xơ 8cm rơi ra từ khoang tử cung khiến bác sĩ Zheng kinh hãi.

Kết quả xét nghiệm máu sau đó cũng cho thấy người phụ nữ chỉ có 7 huyết sắc tố (bình thường là 12). Khuôn mặt của cô cũng tái nhợt, dễ bị chóng mặt, khó thở khi leo cầu thang. Nguyên nhân là do thiếu hemoglobin trong máu thiếu máu. Cuối cùng, bác sĩ Zheng Yijia đã thảo luận với bệnh nhân, vì nữ bệnh nhân đã 45 tuổi nên cô ấy quyết định cắt bỏ tất cả các khối u xơ cùng với tử cung.

Bác sĩ Zheng Yijia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khám nội khoa. Nhiều trường hợp vì bác sĩ không khám nội hoặc bệnh nhân từ chối khám nội dẫn tới việc không phát hiện được chính xác bệnh. Có những bệnh không thể chỉ dựa vào siêu âm có thể biết.

U xơ tử cung có dấu hiệu là gì?

U xơ tử cung là hiện tượng có mụn mọc bất thường ở trong hoặc trên tử cung của phụ nữ. Những khối u này có thể gây đau bụng dữ dội khi đã phát triển. Trong một vài trường hợp, nó không có dấu hiệu rõ ràng. U xơ tử cung đa phần xuất hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi. Thông thường là khối u lành nhưng lại có những tác hại khó lường nếu không được chữa trị kịp thời.

so mat “trong trang” khong dam kham phu khoa, benh nhan 45 tuoi bi u xo phai an han - 3

Dấu hiệu của u xơ tử cung:

Triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u:

- Chảy máu nhiều, nặng ở giai đoạn giữa hoặc trong chu kì kinh nguyệt, có cục máu đông xuất hiện;

- Đau ở xương chậu hoặc phần hông;

- Hay bị chuột rút khi có kinh nguyệt;

- Đi tiểu nhiều;

- Đau khi giao hợp;

- Thời gian có kinh kéo dài hơn bình thường;

- Đầy bụng dưới, gây khó chịu;

- Chướng bụng;

Nếu khối u nhỏ, hoặc bạn đang trải qua thời kì mãn kinh, có thể sẽ không có triệu chứng nào.

Đối tượng hay bị u xơ tử cung:

Phụ nữ có nguy cơ u xơ tử cung nhiều hơn nếu có các yếu tố sau đây:

- Đang mang thai

- Gia đình có người từng bị u xơ tử cung

- Đang ở độ tuổi ngoài 30

- Người mập

Theo Hoàng Thùy (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề