Sốt siêu vi có lây không và các biện pháp phòng ngừa cho trẻ hiệu quả

Ngày 17/03/2020 07:08 AM (GMT+7) 43 lượt xem

Cha mẹ thường lo lắng không biết sốt siêu vi có lây không? Để phòng tránh tốt cho bé không bị mắc bệnh thì việc các bậc phụ huynh có kiến thức về vấn đề này là điều cần thiết.

Sốt siêu vi được gây ra bởi các siêu vi trùng (virus) thường gặp vào thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và gây bệnh. Bệnh thường kéo dài từ 7 - 10 ngày, thường không nguy hiểm, khi được điều trị tích cực bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

4 con đường lây nhiễm sốt siêu vi

1. Lây qua đường hô hấp

Người lớn bị nhiễm virus trong một vài trường hợp sẽ vô tình ho, hắt hơi khi nói chuyện. Nếu bé hít phải các giọt dịch tiết này sẽ làm cho virus xâm nhập vào cơ thể. Đây là nguyên nhân khá phổ biến gây sốt siêu vi ở trẻ. 

Virus có thể được lây truyền qua dịch tiết được bắn ra khi nói chuyện, hắt hơi, ho, sổ mũi. 

2. Lây qua ăn uống

Trong các loại thực phẩm và đồ uống cũng có thể bị nhiễm virus. Các loại virus này gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nếu trẻ ăn những thức ăn này cũng dễ bị sốt siêu vi.   

Nếu bé ăn phải những thực phẩm, đồ uống nhiễm virus cũng dễ bị sốt siêu vi.

3. Vật trung gian truyền bệnh

Thông qua các vết cắn, đốt, côn trùng hoặc một số loài động vật có thể truyền virus sang người. Bệnh dại hoặc sốt xuất huyết cũng có thể mang virus lây sang người bằng con đường này. 

Thông qua vết đốt, các loại côn trùng cũng có thể truyền virus sang người. 

4. Dịch cơ thể

Trẻ có thể bị nhiễm bệnh qua việc tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người mang virus gây bệnh. Nếu như dịch tiết của người bệnh vẫn còn dính trên các vật dụng ở nơi công cộng như tay nắm của, tay vịn cầu thang, đồ chơi thì vẫn có thể lây truyền gián tiếp.

Những vật dụng như tay nắm cửa hay đồ chơi trẻ em cũng có thể chứa dịch tiết có virus gây bệnh.

Biện pháp phòng ngừa lây sốt siêu vi ở trẻ em

Để tránh cho bé bị sốt siêu vi, cha mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

1. Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bệnh 

- Vì virus gây sốt siêu vi có thể lây lan nên khi người lớn bị bệnh thì không nên tiếp xúc với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. 

- Không cho bé đến những nơi công cộng đông người khi đang có dịch bệnh.

2. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Cha mẹ lưu ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa cũng như môi trường xung quanh thường xuyên. Không gian thoáng đãng, sạch sẽ sẽ ngăn chặn được sự xâm nhập và phát triển của tác nhân gây bệnh.    

3. Giữ vệ sinh chung

- Với người lớn: chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi tiếp xúc với bé, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nếu bị ho, hắt hơi, sổ mũi thì dùng khăn giấy hoặc tay che miệng.

- Với trẻ em: không cho bé đưa đồ chơi vào miệng. Hàng ngày cha mẹ phải tắm rửa, vệ sinh cho con sạch sẽ. 

4. Tiêm phòng cho trẻ

Để phòng tránh cho bé được tốt nhất, phụ huynh nên đưa con đi tiêm phòng đầy đủ, đúng thời gian và đúng số mũi quy định. Tuy nhiên chỉ một số bệnh sốt siêu vi có vắc xin phòng ngừa như sởi, quai bị, viêm não Nhật Bản.   

5. Chú ý chế độ dinh dưỡng cho bé

Nâng cao sức đề kháng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bé có thể chống lại các bệnh tật. 

- Đối với trẻ sơ sinh: mẹ cần cho bé bú sữa mẹ. 

- Với những trẻ lớn hơn: bé nên uống nhiều nước, bổ sung nhiều thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin C, vitamin D….    

Theo Tâm (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề