Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường

Ngày 17/10/2020 20:02 PM (GMT+7) 1,192 lượt xem

Ngày 12/10, một phụ nữ người Trung Quốc đang tập yoga bất ngờ ngã lăn ra đất và tử vong. Nguyên nhân hiện vẫn đang được làm rõ.

Sáng ngày 12/10, người phụ nữ 58 tuổi họ Wei đến một phòng tập yoga ở thị trấn Labao, huyện Liễu Giang, thành phố Liễu Châu, Trung Quốc.

Theo đoạn video quay lại ở phòng tập, người phụ nữ đến phòng tập yoga lúc 9h05 và thời điểm cô ngã xuống là lúc 9h23, sau khi tập yoga được 10 phút, tất cả bài tập đều bình thường. Một học sinh tập yoga là nhân viên y tế đã mau chóng tiến hành hồi sức tim phổi cho nạn nhân và người khác mau chóng gọi xe cấp cứu.

Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường - 1

Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường - 3

Hình ảnh người phụ nữ trước khi ngã lăn ra đất bất tỉnh.

Tuy nhiên việc giải cứu không thành công, người phụ nữ đã qua đời. Sau khi khám nghiệm pháp y, nhận định sơ bộ là bà Wei bị đột tử nhưng nguyên nhân cụ thể của cái chết vẫn cần được điều tra.

Đoạn video sau đó cũng được đăng tải trên mạng, một số cư dân mạng đã nhận ra điểm bất thường đó là động tác tập yoga của người phụ nữ bị sai và nghi ngờ chính việc tập sai đã khiến lưu lượng máu cung cấp lên não không đủ nên tử vong. Dù vậy, kết quả cuối cùng vẫn phải chờ cơ quan có chuyên môn điều tra làm rõ.

Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường - 5

Người phụ nữ mau chóng được sơ cứu nhưng cô đã qua đời. 

Tập yoga không đúng cách dễ gặp họa

Yoga là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu tập sai cách, không đúng tư thế cũng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe. Năm 2019, một sự việc tương tự cũng xảy ra với một phụ nữ người Mỹ. Cô Reb Rebecca Leigh đã bị xé rách động mạch cổ trong khi cố tập yoga và nó đã gây ra cơn đột quỵ. May mắn khi cô Reb đã được đưa tới viện kịp thời và sống sót.

Tập yoga từ lâu đã là bộ môn được nhiều chị em yêu thích nhưng không ít người vì ngại tới phòng tập mà tự tập ở nhà. Điều này có thể dẫn đến việc tập yoga không đúng phương pháp sẽ có hại nhiều hơn lợi. Việc tập sai cách có thể gây tổn thương dây chằng khớp háng, cổ tay, gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng… dẫn đến thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, u hoạt dịch cổ tay, hội chứng ống cổ tay… nhanh và sớm hơn người bình thường.

Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường - 6

Reb Rebecca Leigh bị đột quỵ vì tập yoga không đúng cách.

Vì vậy, khi tập yoga cần người có chuyên môn hướng dẫn, chỉnh sửa để tập đúng cách và phù hợp với từng đối tượng. 

Bên cạnh việc người tập yoga tự luyện tập không đúng phương pháp dẫn đến những chấn thương không mong muốn, thì việc tập tại các trung tâm yoga không uy tín, hoặc quá đông cũng là vấn đề đáng lo ngại. Bởi nếu lớp quá đông, người hướng dẫn có thể không quan sát được hết cả lớp. Hoặc nếu tập ở những trung tâm không uy tín, người hướng dẫn không có chuyên môn cũng có thể dạy sai cách.

Lưu ý khi tập yoga

Khi tập yoga cũng đòi hỏi người tập phải hết sức nhẫn nại, kiên trì. Thứ nhất, người tập phải tự nguyện lựa chọn và có ý chí quyết tâm đi tới cùng. Thứ hai, phải tập luyện đúng phương pháp và kỹ thuật, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, mỗi động tác phải phân chia ra nhiều bước với thời gian thích hợp. Thứ ba, tốt nhất là phải có thầy chính danh hướng dẫn một cách chu đáo và tỉ mỉ. Nếu không thực hiện chuẩn xác, yoga có thể đem lại những tai biến không đáng có về xương khớp, tiềm thức, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn...

Tập yoga được 10 phút, người phụ nữ bất ngờ tử vong, cư dân mạng chỉ ra điểm bất thường - 7

Nguyên tắc 4 không khi tập yoga:

Khi tập luyện yoga phải thực hiện tốt 4 không: không vội vã (từ từ, thận trọng và tiệm tiến), không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng), không quá sức (biết dừng lại ở khả năng vốn có của mình mà cố gắng) và không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

Bệnh đột ngột rất khó dự đoán. Thông thường, một số người dường như không có vấn đề gì về thể chất nhưng vào những thời điểm nhất định, họ không thể gục ngã và không thể tỉnh lại.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề