Tất bật cho Tết ông Công ông Táo ở làng nuôi cá chép đỏ lớn nhất xứ Thanh

Ngày 16/03/2020 21:41 PM (GMT+7) 29 lượt xem

Từ xưa, làng Tân Cổ (ở Thanh Hóa) được xem là nuôi cá chép đỏ lớn nhất xứ Thanh, chuyên phục vụ cá chép cho ngày ông Táo về chầu trời, phục vụ cho người dân các địa phương trong cả nước...

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ gần đến ngày 23 tháng Chạp (23 Âm lịch), người dân làng Tân Cổ, Bái Trúc... xã Quảng Tân trước đây, nay là thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) lại tất bật chuẩn bị thu hoạch "phương tiện" phục vụ cho ông Táo về chầu trời.

Theo đó, từ ngày 21/12 Âm lịch, nhiều gia đình đã hút nước ao, đánh bắt cá chép để phục vụ cho nhân dân địa phương và thương lái mang đi nơi khác tiêu thụ.

Không chỉ nhập cho các thương lái trong tỉnh mà cá chép ở đây còn được đưa đi các tỉnh Bắc miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An... và cả miền Nam.

Cá chép nơi đây được nhiều người ưa chuộng vì có màu đỏ óng, không có đốm đen trên người và to đều nhau.

Anh Nguyễn Trọng Chiến, thôn Bái Trúc cho biết: Gia đình anh năm nay cho thu hoạch hơn 1 tấn cá chép, ít hơn so với mọi năm. Do thời tiết thuận lợi nên giá bán cá chép đỏ năm nay cũng rẻ hơn, chỉ dao động từ 80-100 nghìn đồng/1kg.

Cũng theo người dân Tân Cổ, bắt đầu từ ngày 22 tháng Chạp thì cá sẽ được người dân đánh bắt nhiều hơn và nhộn nhịp nhất là những đầm cá lớn dọc 2 bên đường đi vào làng, cá chép đỏ được bày bán nhiều phục vụ thương lái đến thu mua và mang đi.

Để có cá chép đỏ phục vụ cho ngày ông Táo, từ cuối tháng 7 Âm lịch người dân bắt đầu thả giống nuôi. Sau hơn 4 tháng nuôi khi thu hoạch cá có kích thước bằng 2-3 ngón tay là phù hợp.

Được biết, toàn thị trấn Tân Phong có hơn 400 hộ gia đình nuôi cá với diện tích 60 ha, mỗi năm cung cấp gia thị trường khoảng 80 tấn cá chép để phục vụ Tết ông Công ông Táo.

Nhiều thương lái đã đến đây lựa chọn cho mình những con cá khỏe, đẹp đưa đi phục vụ thị trường.

Theo Trần Nghị (Infonet)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề