Than trời tháng nào cũng "bay" vèo 25 triệu, mẹ trẻ bị mắng vì khoản “tưởng tốt mà hại con”

Ngày 25/08/2020 16:08 PM (GMT+7) 1,593 lượt xem

Nhiều người nghĩ rằng, các chị em được cầm tiền, nắm mọi khoản chi tiêu trong nhà thật sung sướng nhưng sự thật thì không hẳn vậy. Phải làm sao để cân đối chi tiêu theo thu nhập mà vẫn đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt của gia đình là bài toán khiến nhiề

Việc quản lý chi tiêu trong gia đình vốn vô cùng quan trọng. Ở các gia đình Việt, người vợ thường giữ vai trò “tay hòm chìa khóa” trong nhà. Nhiều người nghĩ rằng, các chị em được cầm tiền, nắm mọi khoản chi tiêu trong nhà thật sung sướng nhưng sự thật thì không hẳn vậy. Phải làm sao để cân đối chi tiêu theo thu nhập mà vẫn đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt của gia đình là bài toán khiến nhiều người không khỏi đau đầu.

Mới đây, những dòng tâm sự về chuyện chi tiêu gia đình của bà mẹ có nickname Hoa Hong Trang đã nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo cư dân mạng. Vấn đề khiến cô đau đầu cũng là nỗi lòng của rất nhiều chị em.

“Làm sao để ngừng tiêu tiền đây các mẹ ơi!

Dạo một vòng nghe các mẹ kể chuyện chi tiêu mà em thấy phục nhiều người quá. Nhà em có hai vợ chồng với 1 đứa con thôi mà không tháng nào dưới 25 triệu.

Hôm nọ về nhà, mẹ em hỏi bao giờ tính đẻ đứa thì 2 thì em nói nuôi con giờ tốn lắm và chờ năm sau nhận nhà rồi tính sau. Bà nghe em nói thế liền kể nhà đấy nhà nọ, hai vợ chồng lương chỉ 15-20 triệu vẫn nuôi 2 con ngon lành.

Trời! Mọi người nuôi con kiểu gì mà giỏi thế? Em thấy mình thế là cũng tiết kiệm lắm rồi. Có ai mách em cách nào để nuôi được con như “nhà người ta” không?”.

Than trời tháng nào cũng amp;#34;bayamp;#34; vèo 25 triệu, mẹ trẻ bị mắng vì khoản “tưởng tốt mà hại con” - 1

Bảng chi tiêu trong tháng 7 của gia đình gồm 3 người với tổng chi 25 triệu. 

Chi tiêu gia đình, các bí quyết tiết kiệm luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em. Ngay sau khi chia sẻ, bài đăng của bà mẹ trẻ đã nhận được rất nhiều bình luận, chia sẻ. Nhiều chị em như được trải nỗi lòng của người "tay hòm chìa khóa" chẳng biết kể cùng ai. 

"Mọi người cứ nói nhà người ta rồi nhà đấy nhà nọ. Mình cũng chẳng hiểu người ta sống thế nào chứ nhà mình 2 vợ chồng, 2 đứa con đây, nhà không phải thuê, thỉnh thoảng ông bà còn cho vài đồng mà lương hai vợ chồng 3 chục triệu cứ gọi là hết nhẵn". 

"Có thế nào thì tiêu theo thế bạn ơi. Lương 20 triệu tiêu kiểu 20 triệu mà lương 10 triệu thì tiêu kiểu 10 triệu. So sánh thế nào được".

"Con mình cứ béo tốt, khỏe mạnh là được em ơi. Nhà chị thì không tốn như nhà em vì bé học ở trường công nhưng cũng chẳng tháng nào tiêu dưới 20 triệu". 

Than trời tháng nào cũng amp;#34;bayamp;#34; vèo 25 triệu, mẹ trẻ bị mắng vì khoản “tưởng tốt mà hại con” - 3

Ảnh minh họa.

Sau khi có người nhắc đến con cái, bà mẹ trẻ này cũng chia sẻ thêm về chuyện nhà mình.

"Được cái em nuôi con béo tốt nên tốn nhưng cũng mát ruột các mẹ ạ. Cu nhà em mới 4 tuổi thôi nhưng hôm trước cân đo thấy được 21kg và cao 108 cm rồi. Bé nhà em rất dễ bảo. Em thường nói con ngoan thì muốn gì cũng có, hư thì thôi. Bé rất thích ăn pizza và gà rán nên em cứ thế mà treo thưởng thôi. Thời xưa mình thiếu thốn, giờ có chút ít tội gì mà không đầu tư cho con mình. Sau này già cả trông cậy nó cả".

Nghe những lời tâm sự này, nhiều chị em không khỏi lo lắng cho cách chi tiêu bất hợp lý của bà mẹ cũng như sức khỏe của cháu bé. 

"Trời! Mỗi tháng chỉ riêng tiêu cho con đã 10 triệu rồi. Tiền học thì em không nói chứ 3 triệu tiền đồ chơi với ăn vặt thì đúng là quá bất hợp lý. Nhiều khi các bố mẹ vì tâm lý ngày xưa thiếu thốn mà thành quá nuông chiều con". 

"Chị nghĩ muốn tiết kiệm, đầu tiên em có thể cắt ngay một khoản vừa tốn lại hại con chính là tiền ăn vặt, đồ chơi 3 triệu/tháng. Bố mẹ nên dành thời gian chơi với con nhiều hơn thay vì liên tục mua đồ chơi cho con. Hơn nữa việc lấy gà rán, pizza ra làm phần thưởng cho con cũng không hay chút nào. Bé 4 tuổi mà 21kg là chị nghĩ em nên xem lại chế độ dinh dưỡng cho bé đó". 

"Đồng ý rằng không nên so sánh chi tiêu giữa các gia đình vì điều kiện khác nhau nhưng e thấy tiền ăn cả nhà hết 6 triệu mà riêng tiền ăn vặt, đồ chơi của bé đã 3 triệu thì không ổn rồi".

Một trong những sai lầm chi tiêu mà nhiều cặp vợ chồng trẻ mắc phải chính là chi quá nhiều cho con cái. Có thể xuất phát từ tâm lý lớn lên trong thiếu thốn, nhiều ông bố bà mẹ muốn bù đắp cho đời sau. Tuy xuất phát từ tâm lý muốn tốt cho con song không phải hành động nào cũng thực sự là tốt cho trẻ.

Bố mẹ không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con. Việc này vừa gây tốn kém, lãng phí lại khiến trẻ không biết cách quý trọng những đồ vật của mình, không có trách nhiệm giữ gìn đồ chơi. Ít đồ chơi hơn sẽ khuyến khích con nghĩ ra nhiều cách trải nghiệm mới, về lâu dài có thể thúc đẩy phát triển và luyện tập trí não.

Bên cạnh đó, các con cần được cha mẹ chú ý chế độ dinh dưỡng. Việc bố mẹ nuông chiều, cho con ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thậm chí lấy đó làm phần thưởng là điều không nên. Đây là những khoản chi vừa tốn kém lại không hề tốt cho sức khỏe của trẻ. 

Hiện bài chia sẻ của bà mẹ trẻ vẫn đang thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề