Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhiều có sao không và cách chữa nấc nhanh, hiệu quả

Ngày 25/03/2020 18:29 PM (GMT+7) 55 lượt xem

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là hiện tượng phổ biến, xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ. Tình trạng nấc này không quá nghiêm trọng và sẽ hết sau đó, tuy nhiên trẻ nấc cụt nhiều sẽ dẫn đến nôn, trớ, khó thở. Khi bé có biểu hiện nấc mẹ nên chữa trị ngày cho con.

Nấc cụt hay nấc là hiện tượng những cơn co thắt không tự chủ bất ngờ xảy ra và ngắt quãng của cơ liên sườn, cơ hoành kéo theo sự đột ngột của thành môn. 

Nấc, nấc cụt xảy ra với tần suất từ 4 - 60 lần/phút. Nấc cụt xảy ra do quá trình hít không khí vào chưa kết thúc, thanh môn đã đóng lại đột ngột dẫn đến tình trạng nấc, nấc cụt ở trẻ sơ sinh. 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc cụt là do bé bị trào ngược dạ dày, bú quá no, dị ứng, hít nhiều khí vào bụng, hen suyễn, nhiệt độ cơ thể giảm… Các nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ này, mẹ hoàn toàn có thể khắc phục, giúp bé nhanh hết nấc hoặc hạn chế bị nấc cụt.

1. Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh phổ biến

Massage lưng cho trẻ

Trẻ sơ sinh bị nấc do mẹ để bé nằm ngay sau khi bú hoặc bế, lắc mạnh bé. Tốt nhất khi bú xong, mẹ để trẻ ngồi thẳng hoặc nằm trên bụng mẹ, nhẹ nhàng massage lưng bé theo vòng tròn.

Cách này giúp bé hết tránh bị nấc hoặc hết nấc cụt nhanh. 

Chữa nấc cho trẻ sơ sinh bằng cách massage lưng bé (Ảnh internet)

Để bé ngồi thẳng khi bú mẹ xong 

Nếu bé bị nấc cụt ngay sau khi bú mẹ, mẹ nên giữ bé ngồi thẳng khoảng 15 phút. Tư thế này giúp cơ hoành được thư giãn, giảm áp lực, giảm nấc cho bé.

Bịt lỗ tai trẻ

Mẹ dùng 2 ngón tay, nhẹ nhàng bịt vào 2 lỗ tai của con khoảng nửa phút. Nếu bé vẫn còn nấc mẹ tiếp tục lặp lại việc này thêm 3 - lần. 

Lưu ý: Mẹ không bịt tai bé quá 30 giây và làm nhẹ nhàng tránh gây đau tai bé.

Đổi tư thế bú

Bé nuốt phải không khí gây ra hiện tượng nấc do bé để bé bú sai tư thế. Trường hợp này mẹ hãy đổi tư thế bú bằng cách ngồi, nằm, đứng cho con bú để hạn chế không khí vào miệng bé.

Dùng núm vú giả 

Núm vú ở bình sữa quá nhỏ, quá lớn khiến bé nuốt không khí vào. Mẹ thử thay núm giả vừa vặn với bé hoặc có thể cho bé ngậm núm vú giả. 

Ngậm núm vú giả giúp các cơ hoành được thư giãn và ngăn chặn các cơn nấc xuất hiện, kéo dài.

Để nấc, nấc cụt tự hết

Nấc ở trẻ sơ sinh dễ sảy và cũng nhanh tự ngừng nấc. Nếu bé không nấc quá nhiều, kéo dài, liên tục mẹ có thể các cơn nấc tự hết. 

Nếu sau 5 phút bé vẫn nấc mẹ nên áp dụng các cách chữa nấc cho bé.

Chơi với bé

Những cơn co thắt được tác động, kích hoạt bởi các xung thần kinh gây nấc cụt. Vì thế khi trẻ sơ sinh bị nấc mẹ có thể chơi các trò chơi như: Ú òa, chơi đồ chơi với bé để bé phân tâm, quên các cơn nấc. 

Cho trẻ bú mẹ

Khi bé nấc, mẹ có thể cho bé bú sẽ giúp bé giảm, hết nấc nhanh.

Chất lỏng có tác dụng làm giảm các cơn co thắt, cơ hoành được giãn ra. Khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt mẹ có thể áp dụng mẹo này ngay cho bé.

Cho trẻ bú sữa mẹ là cách trị nấc nhanh, hiệu quả, đơn giản nhất (Ảnh internet)

Gãi môi hoặc gãi mang tai trẻ

Mẹ dùng ngón tay, nhẹ nhàng gãi môi hoặc mang tai cho bé khoảng 60 cái. Mẹo này giúp bé được thư giãn, các dây thần kinh tác động vào đường hô hấp giúp giảm, hết trẻ sơ sinh hết nấc nhanh.

Để trẻ nghỉ ngơi và ợ hơi

Nếu bé đang bú mà bị nấc, mẹ nên cho bé ngừng bú để bé hết nấc và ợ hơi. Trong khoảng thời gian này mẹ hãy xoa/vỗ nhẹ vào lưng trẻ, giúp bé giảm, hết nấc nhanh hơn.

Làm bé khóc

Khi bé khóc, các dây thần kinh thực quản sẽ được giãn ra và cắt được các kích thích lên cơ hoành. Do đó, các cơn nấc sẽ hết, giảm nhanh sau đó.

2. Những việc mẹ tránh làm khi trẻ sơ sinh bị nấc

Lớn tiếng, dọa con 

Bố mẹ không nên hù dọa, quát mắng, lớn tiếng với bé khi con đang nấc. Điều này sẽ khiến bé nấc nhiều, kéo dài và hoảng sợ hơn.

Vỗ mạnh vào lưng bé

Trẻ sơ sinh khung xương vẫn còn mềm, khi gặp tác động mạnh từ ngoài vào rất dễ gây tổn hại, gãy xương. Khi dùng cách vỗ lưng chữa nấc cho trẻ sơ sinh, mẹ chỉ nên vỗ nhẹ nhàng, tránh vỗ mạnh vào lưng con. 

Mẹ không nên vỗ mạnh vào lưng bé để trị nấc (Ảnh internet)

Cho bé ăn bánh kẹo chua

Các loại kẹo chua chữa axit không tốt cho răng và sức khỏe của bé và không có tác dụng làm bé hết nấc.

Ấn vào nhãn cầu mắt bé

Một số phụ huynh thường làm cách này để giúp con hết nấc, tuy nhiên trẻ sơ sinh còn quá nhỏ chưa biết tự điều khiển mắt mình, sẽ khiến bé khó chịu, đau nhức và cách này cũng không giúp bé hết nấc.

Mẹ không nên ấn vào nhãn cầu bé dù ấn, day rất nhẹ.

Kéo lưỡi hoặc xương bé

Xương, lưỡi của trẻ sơ sinh rất yếu, do đó mẹ không nên chữa nấc cho bé bằng cách kéo lưỡi, xương con. Cách này rất nguy hiểm, gây hại cho bé.

3. Cách ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Để giảm, hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị nấc cụt, mẹ có thể thực hiện các việc sau:

- Cho con bú đúng tư thế.

- Chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, không bắt ép bé ăn quá no.

- Không nên cho bé nghe nhạc trong lúc bú, ăn. 

- Điều chỉnh núm vú, sao cho bé ngậm kín toàn bộ núm vú, tránh không khí đi vào dạ dày bé.

- Nếu bé ngồi uống sữa, mẹ hãy đỡ phần lưng phía sau của bé. Tư thế này giúp thức ăn đi thẳng vào dạ dày, không có không khí đi vào.

- Không để bé vừa ngủ vừa bú bình, dễ khiến không khí đi vào miệng bé.

- Vệ sinh núm vú để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ sữa khô còn sót lại ở núm vú.

4. Một số câu hỏi về nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú?

Khi bé bị nấc, mẹ có thể cho bé bú một chút và bú nhiều lần. Sữa mẹ sẽ giúp các cơn nấc giảm, tự hết sau đó. 

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt mẹ nên cho bé bú hoặc bú bình, uống nước (Ảnh internet)

Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không? 

Bé bị nấc nhiều, liên tục khiến bé khó chịu, khó thở, quấy khóc… Tình trạng nấc, nấc cụt ở trẻ sơ sinh là bình thường, dễ xảy ra, tuy nhiên khi bé nấc nhiều, áp dụng các cách chữa nấc không khỏi mẹ nên đưa bé đến viện. 

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không?

Nấc cụt là hiện tượng các cơn co thắt ở cơ hoành không chủ ý, diễn ra trong thời gian ngắn và có thể tự hết. Tình trạng này không quá nghiêm trọng nên mẹ không cần quá lo lắng. 

Trẻ sơ sinh bị nấc phải làm sao?

Khi trẻ bị nấc, nấc cụt mẹ có thể áp dụng các cách chữa, mẹo chữa nấc như: Cho bé bú mẹ, vỗ lưng, bịt lỗ tai,… Những cách này sẽ giúp bé giảm nấc cụt nhanh, hiệu quả. 

Trường hợp bé nấc nhiều, áp dụng các cách chữa bé không khỏi nấc mẹ nên đưa bé tới bệnh viện.

Trẻ sơ sinh nấc cụt khi ngủ phải làm thế nào?

Trẻ bị nấc khi ngủ mẹ nên nhẹ nhàng vỗ lưng bé, gãi môi/tai cho bé… Mẹ không nên gọi bé dậy, cho bé ngậm núm giả khi ngủ hay ăn đường. 

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ nên áp dụng các cách chữa nấc thông thường, bằng mẹo hoặc theo cách dân gian để chữa nấc cho con. Tuy nhiên mẹ cũng nên tránh lớn tiếng, dọa nát, ấn vào nhãn cầu bé, cho bé ăn kẹo… sẽ khiến tình trạng nấc trở nên nghiêm trọng, hại tới sức khỏe bé hơn.

Theo Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề