Trứng cá muối Caviar: Món ăn xa hoa chỉ dành cho nhà giàu, khi ăn phải dùng thìa vàng

Ngày 17/03/2020 08:38 AM (GMT+7) 42 lượt xem

Trứng cá muối Caviar: Món ăn xa hoa chỉ dành cho nhà giàu, khi ăn phải dùng thìa vàng

Caviar (Khag-avar) là tên gọi của một loại trứng cá có vị mặn rất lạ và giòn tan, thanh âm lộp bộp ngay khi thực khách thưởng thức theo gốc Ba Tư. Nguyên liệu chính để tạo ra món Caviar chính là những "túi" trứng chưa thụ tinh của loài cá tầm. Tùy vào khu vực đánh bắt, mùi vị của Caviar sẽ có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể, top 3 những loại Caviar đắt đỏ và ngon nhất hành tinh có thể kể đến từ cao đến thấp là: Caviar Beluga (khu vực biển Caspi – phía nam nước Nga) – Caviar Ossetra – Caviar Sevruga.

Một hộp Caviar 100gr trung bình sẽ có giá khoảng 300 euro (hơn 8 triệu đồng). Từ đó, 1 kg trứng cá có thể lên đến hơn 80 triệu đồng. Tuy nhiên, có khi trứng cá Caviar quý giá lên đến 8.000 - 9.000 USD/kg (180 triệu - 200 triệu đồng). Thậm chí, loại trứng của cá tầm Beluga ở bờ biển Caspi (Nga) được ví như "viên kim cương" đen có giá lên đến 40.000 euro/kg, tức hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.

trung ca muoi caviar: mon an xa hoa chi danh cho nha giau, khi an phai dung thia vang - 1

Cách để các chuyên gia ẩm thực thẩm định một loại Caviar ngon chính là dựa vào 4 yếu tố: màu sáng lóng lánh đen lay láy, các hạt trứng tách rời và không bám vào nhau, trứng cá có vị mặn rất lạ và giòn tan, thanh âm lộp bộp ngay khi thực khách thưởng thức.

Để thưởng thức món trứng cá muối Caviar chuẩn nhất cũng cần rất nhiều "kỹ thuật". Đầu tiên, loại trứng cá này rất thích độ lạnh và nếu được bảo quản trong môi trường lạnh thì mới giữ nguyên được vị ngon. Do đó, trước khi mang Caviar ra thưởng thức thì bạn nên cho Caviar vào tủ lạnh. Và khi dọn món thì người ta thường đặt Caviar lên nước đá để độ lạnh của trứng cá được giữ lâu hơn.

trung ca muoi caviar: mon an xa hoa chi danh cho nha giau, khi an phai dung thia vang - 3

Thêm nữa, món trứng cá muối Caviar này phải được ăn sống. Nếu bạn mang Caviar đi nấu chín hoặc cho vào các món ăn có độ nóng thì những viên trứng nhỏ này sẽ biến chất, đổi mùi và trở nên cứng ngắc ngay lập tức.

Tiếp theo, trứng cá Caviar lại rất "khó tính" với các dụng cụ tiếp xúc với nó bởi Caviar cực kỳ kị kim loại (trừ vàng). Nếu bạn dùng các khay, bát, thìa kim loại như bạc, sắt, inox để chứa và múc Caviar sẽ khiến Caviar bị nhiễm mùi cũng như biến đổi màu ngay và món ăn đắt đỏ, xa hoa bậc nhất này sẽ mất hết giá trị.

trung ca muoi caviar: mon an xa hoa chi danh cho nha giau, khi an phai dung thia vang - 4

Cách thưởng thức trứng cá Caviar một cách "chanh sả" nhất của giới nhà giàu đó là sắm nguyên một bộ thìa, đĩa bằng vàng để giữ trọn vẹn hương vị của món ăn này. Còn nếu bạn không có điều kiện, bạn có thể dùng thìa, đĩa bằng các nguyên liệu như sứ, gỗ, thủy tinh, nhựa,...

trung ca muoi caviar: mon an xa hoa chi danh cho nha giau, khi an phai dung thia vang - 5

Để giữ hương vị không bị lai tạp làm mất giá trị món ăn, người ta sẽ hạn chế kết hợp với các nguyên liệu khác. Cách ăn phổ biến nhất của trứng cá Caviar là phết một ít bơ lên bánh mì và trải một lượt trứng cá lên rồi thưởng thức. Trứng cá cũng dùng để vẩy lên một đĩa salad rau củ lành mạnh. Hoặc bạn chỉ cần đơn giản múc từng thìa nhỏ trứng cá và cho vào miệng. Những quả trứng nhỏ tan chảy và trôi qua cổ họng, vị béo ngậy đậm đà mà không hề có mùi tanh của biển.

H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề