Vào viện vì mắt mờ dần với lọ thuốc nhỏ mắt, bác sĩ chỉ sai lầm vẫn dùng hàng ngày

Ngày 25/08/2020 16:23 PM (GMT+7) 1,595 lượt xem

Khi thấy ngứa đỏ mắt, bà N.T đã dùng thuốc để tra mỗi ngày nhưng mắt bà ngày càng mờ dần. Vào viện khám, bà N.T mới giật mình khi bác sĩ chỉ ra sai lầm vẫn làm mỗi ngày đã khiến bà mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Mắt mờ vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

Mới đây, bệnh nhân N.T, 61 tuổi, ở Hải Dương đã phát hiện mình mắc đục thủy tinh thể và glocom vì vẫn nhỏ thuốc mỗi ngày. Theo chia sẻ của bệnh nhân, hơn một năm trước bà thường thấy ngứa đỏ mắt nhưng không đi khám mà tự mua ở hiệu thuốc gần nhà một lọ thuốc màu vàng để tra cho 2 mắt. 

Tra một thời gian, bà T., thấy 2 mắt đều nhìn mờ dần, có cảm giác nhìn qua màn sương. Đặc biệt, mắt nhìn lóa khi ra trời nắng và trong tối nhìn rõ hơn rất khó chịu nên đi khám.

Khi vào viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhân đo thị lực, đo khúc xạ, chỉnh kính tối ưu, đo nhãn áp, test sắc giác, soi đáy mắt, soi góc tiền phòng, chụp OCT gai thị, đánh giá lớp tế bào hạch quanh hoàng điểm, đo thị trường,... Kết quả cho thấy nhãn áp của bệnh nhân khá cao, có tổn thương thị trường, gai thị và thủy tinh thể đục nhiều ở cực sau. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị bệnh Glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

May là bệnh nhân vào viện sớm, được bác sĩ tư vấn, kê đơn điều trị bệnh glocom cũng như hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, nhãn áp đã hạ về mức bình thường và thị lực của bệnh nhân cải thiện được một phần.

Vào viện vì mắt mờ dần với lọ thuốc nhỏ mắt, bác sĩ chỉ sai lầm vẫn dùng hàng ngày - 1

Hình ảnh đục cực sau thủy tinh thể ở mắt bệnh nhân. Ảnh BV

BSCKI Đoàn Thu Hiền - Chuyên Khoa Mắt (BVĐk Medlatec), thói quen tự ý dùng thuốc nhỏ mắt dẫn tới biến chứng như trường hợp bà T là rất phổ biến. Có thời điểm, trung bình mỗi tuần có thể gặp 7 - 8 ca bệnh đục thủy tinh thể do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Thói quen này rất nguy hại, dẫn tới nguy cơ lớn về việc tăng tỷ lệ mù lòa trong tương lai.

Bệnh glocom hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống (cườm nước) là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đây chính là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa. Bên cạnh đó, bệnh đục thủy tinh thể cũng là loại bệnh thường gặp và đứng đầu trong số các nguyên nhân gây mù lòa trên toàn thế giới.

Đục thủy tinh thể và glocom thứ phát do sử dụng các thuốc chứa corticoid liều cao hoặc sử dụng kéo dài. Như trường hợp bà T tự ý dùng sai cách thuốc nhỏ mắt Polydexa, là một trong các nguyên nhân gây bệnh khá phổ biến ở nước ta.

Phòng ngừa glocom, đục thủy tinh thể

Nhiều người dân có thói quen dùng tự mua thuốc để nhỏ mắt hằng ngày và trong khoảng thời gian dài để điều trị một số bệnh mạn tính như viêm bờ mi, viêm kết mạc, … mà không khám bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc đã được bác sĩ kê đơn một lần trước đó rồi khi tái phát bệnh tự mua thuốc theo đơn cũ để tra tới khi nào hết các triệu chứng.

Vào viện vì mắt mờ dần với lọ thuốc nhỏ mắt, bác sĩ chỉ sai lầm vẫn dùng hàng ngày - 3

BS Hiền khuyến cáo, trong các loại thuốc nhỏ mắt thông thường người dân vẫn tự mua được ở hiệu thuốc có thể có chứa kháng sinh hoặc các chất corticoid. Hai chất này đều rất tốt cho việc điều trị bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm kết giác mạc, viêm hệ thống lệ,...

Việc lạm dụng hoặc dùng không theo chỉ định của bác sĩ có thể làm tăng nhãn áp, tổn hại thần kinh thị giác, làm nặng thêm các bệnh mắt do nấm, do virus và nhất là gây đục thủy tinh thể.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề