Xin đừng để mẹ cô đơn!

Ngày 17/03/2020 09:04 AM (GMT+7) 48 lượt xem

Xin đừng để mẹ cô đơn!

Ngày… tháng.. năm…

Ký ức đầu tiên của mình về thế giới bên ngoài, chính là giọng hát của mẹ. Hôm đó mình đang ngủ lười trong khối nước ối, bỗng dưng tỉnh táo hẳn vì âm thanh trong trẻo truyền đến tai. Mẹ đang ngân nga những câu từ mà mình không rõ ý nghĩa, nhưng mình cảm nhận được giai điệu vui tươi, sôi nổi. Nhịp tim mẹ cũng đu đưa theo từng lời hát. Nó khiến mình hưng phấn, mình muốn hưởng ứng, mình muốn nghe thêm nữa, thêm nhiều nữa. Và mình muốn mẹ biết điều đó, thế là mình quơ quào vài cái thật mạnh.

Giọng hát mẹ đột nhiên ngừng lại, rồi mình nghe mẹ hét lên mừng rỡ: “Anh ơi, con đạp em nè. Lại đây xem nè…”

“Ồ, tại sao lại không hát nữa?” -  mình có chút “phẫn nộ”. Mẹ dường như im lặng chờ đợi gì đó, hồi sau bỗng dưng mẹ lại cất tiếng hát lần nữa. Mình lập tức vui vẻ trở lại, hoa tay múa chân để minh họa cho mẹ.

“Lại nữa này anh, dường như con thích nghe hát ấy… Em sẽ ghi vào nhật ký làm mẹ, ngày hôm nay… ngày đầu tiên em cảm nhận được cử động của con…”

xin dung de me co don! - 1

“Ký ức đầu tiên của con về thế giới bên ngoài, chính là giọng nói của mẹ”

Ngày…. tháng.. năm…

Mẹ đang buồn.

Mình biết điều đó vì vị nước ối mình nếm mấy hôm nay có vị khác. Mình cũng cảm thấy những tiếng thở dài của mẹ, giọng mẹ có chút tủi thân. Mình nghe mẹ nỉ non kể với ai đó về việc cả tháng nay, tối nào ba cũng đi chơi với bạn bè và đồng nghiệp rất trễ, không quan tâm mẹ. Mẹ có cảm giác bị bỏ rơi, vô dụng, không thể hiểu được ba và cũng chẳng thể chia sẻ mọi chuyện cùng ba.

Mẹ cứ thút thít khóc. Hôm qua cũng vậy, hôm kia nữa… Thấy mẹ buồn như vậy, mình dường như cũng chán nản theo nỗi buồn của mẹ. Mình nhắm mắt không muốn ăn uống, cũng chẳng muốn vui đùa, chỉ muốn ngủ mà thôi.

Và trước khi cuộn người chìm vào giấc ngủ, mình chợt nghĩ, giá mà ba dành thời gian cho mẹ nhiều hơn để mẹ không cảm thấy lẻ loi một mình, ba nhỉ?

Ngày… tháng… năm

Bác sĩ nói với mẹ là mình bị nhẹ cân so với mốc phát triển của thai nhi bình thường. Bác sĩ dặn mẹ cố gắng ăn uống, đặc biệt là phải luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Vì một trong những nguyên do thai nhi bị nhẹ cân, còi cọc là do mẹ thường xuyên stress trong thời gian mang bầu. Những biến đổi tâm lý tiêu cực khiến con không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Trên đường về nhà, mẹ áy náy vuốt ve mình. “Mẹ xin lỗi con. Mẹ luôn cảm thấy buồn và tủi thân, nên vì vậy đã làm ảnh hưởng đến con. Mẹ sẽ cố gắng vui vẻ mỗi ngày để con được phát triển một cách tốt nhất, và con cũng phải cố gắng cùng mẹ, biết chưa nè?”

Ngày.. tháng.. năm…

Hôm nay mẹ đánh thức mình bằng âm nhạc. Âm nhạc thật to, mẹ có vẻ rất phấn khích, vì mình nhận thấy mẹ đang nhún nhảy. Sau đó, âm nhạc ngừng. Và mẹ ngồi xuống thủ thỉ với mình, mặc cho mình có hiểu hay không, rằng mẹ vừa đi học về.

xin dung de me co don! - 2

Những sân chơi dành cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ tự tin và vui vẻ hơn

Đó là lớp học thai sản. Ở đó người ta nói rằng, phụ nữ cảm thấy cô đơn khi có thai là một sự thật. Họ nặng nề, thiếu tự tin, cảm thấy vô dụng, và trên hết, họ thấy mình đang gánh chịu mọi thứ MỘT MÌNH, không ai hiểu thấu, không ai quan tâm.

Tuy nhiên ở buổi tư vấn, bác sĩ cũng nhắc mẹ rằng, mẹ hãy nhìn xung quanh xem, mẹ không cô đơn. Mẹ có thể chia sẻ mọi thứ cùng gia đình, cùng bạn bè, kể cả hàng xóm và đồng nghiệp. Họ luôn ưu ái quan tâm "bà bầu" đấy. Lúc nào cũng “nhường bà bầu, ưu tiên bà bầu”. Mẹ hãy luôn suy nghĩ tích cực, vì mẹ không hề lặng lẽ một mình. Mẹ chợt thấy đúng là như vậy.

Khi vừa hay tin mẹ mang thai, dù bụng còn bé xíu, cô bạn thân đã tặng mẹ một bộ đầm bầu màu xanh thật đẹp. Thời gian mẹ bị nghén, cô đồng nghiệp ngồi cạnh ngày nào cũng mua trái cây vào ăn cùng mẹ vì biết mẹ chỉ ăn được mỗi món đó. Anh đồng nghiệp thân thì mỗi sáng khi đi pha cà phê uống đều nhớ chuẩn bị sẵn cho mẹ ly nước nóng để mẹ pha sữa. Đám bạn thân cứ cuối tuần lại tổ chức gặp gỡ để mẹ tâm sự và nói chuyện cho đỡ buồn. Hay những tối ba đi làm muộn, ba thường ghé mua bắp xào - món khoái khẩu của mẹ - cho mẹ dằn bụng…

Đột nhiên mẹ thấy thế giới của mình dường như rộng ra nhưng cũng gần gũi hơn. Mẹ hứa từ nay sẽ mở lòng và chia sẻ nhiều hơn với mọi người. Và mẹ sẽ ghi lại tất cả những khoảnh khắc yêu thương đó vào nhật ký, để giữ lại những ký ức xinh đẹp đó và mỉm cười mỗi khi nhớ về.

Nếu mẹ có cảm thấy xúc động với bất kỳ khoảnh khắc được quan tâm chăm sóc nào đến từ những người xung quanh, hãy ghi lại tại sân chơi thú vị “Khoảnh Khắc Yêu Thương – Mẹ đã sẵn sàng 2019” để cùng nhận những phần quà ý nghĩa của chương trình.

(Khám phá).

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề